Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo chuyển tiền qua điện thoại

(ANTV) - Ngày 3/3, các thuê bao di động đã nhận được tin nhắn từ Bộ Thông tin và Truyền thông với nội dung khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ yêu cầu chuyển tiền qua điện thoại. 

 

Nếu gặp hiện tượng trên, người dân nên trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 069.234 8560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Thời gian qua, trên mạng xuất hiện thông tin về các vụ việc lừa đảo bằng cách chuyển tiền qua điện thoại. Cá biệt, tháng 12/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh có vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 5,5 tỷ đồng.

Tháng 11/2019, trên trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Công an cũng đã thông báo viêc tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng (Công an, Viện kiểm sát…) để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có diễn biến phức tạp. Các đối tượng tội phạm công nghệ cao thường sử dụng một số thủ đoạn như: lừa khách hàng tự chuyển tiền bằng cách giả mạo cơ quan điều tra, thông báo trúng thưởng, giả mạo người thân, bạn bè, đánh cắp thông tin bảo mật từ khách hàng rồi yêu cầu cung cấp thông tin hay qua các trang thông tin (website) lừa đảo, sử dụng các cuộc gọi điện thoại giả danh cơ quan nhà nước, sử dụng phần mềm công nghệ cao giả số điện thoại.

Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, giữ bí mật các thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng, xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch, kiểm tra website khi giao dịch trực tuyến, hạn chế sử dụng mạng internet không dây (wifi) nơi công cộng, mạng không có bảo mật. Nếu phát hiện nghi vấn liên quan đến trục lợi, lừa gạt  cần nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ xử lý.

Mưa đá và dông lốc gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

 

Mưa to kèm giông lốc đã xảy ra tại nhiều địa phương trong đêm qua và ngày hôm nay đã gây thiệt hại về người và tài sản tại nhiều địa phương.

Từ đêm 2/3 đến ngày 3/3 trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện mưa lớn thành từng trận trên diện rộng. Riêng trận mưa vào giữa trưa 3/3 lượng mưa đo được tại các quận, huyện đều ở mức 30mm - 40mm; khu vực Đống Đa và Hai Bà Trưng trên 50 mm.

Đặc biệt tại phố Định Công, một chiếc ô tô con đã bị đè bẹp do cây xanh đổ vào.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội, sau khi mưa lớn, công ty đã triển khai ngay các phương án thoát nước; bố trí công nhân thực hiện thu vớt rác tại các hố ga, ứng trực tại các điểm ngập để cảnh báo, hướng dẫn phương tiện.

Trong đêm 2/3 và rạng sáng 3/3, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa rào và dông kèm theo sét. Đặc biệt, tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, sét đánh trạm biến áp gây phóng điện làm chết 1 người và 10 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng.

Tại tỉnh Yên Bái, mưa đá và giông lốc đãkhiến 4 người bị thương (do mái tôn và ngói rơi vào người); 3 nhà sập; 2.073 nhà hư hỏng mái. Tỉnh Lai Châu có 200 nhà bị hư hỏng (2 nhà hỏng hoàn toàn, 198 nhà bị hư hỏng nhẹ); 2ha hoa màu, 20ha lúa bị thiệt hại. Tỉnh Tuyên Quang có 2 nhà bị tốc mái. Mưa đá kèm dông lốc cũng gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Lào Cai. Hiện địa phương đang thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp khắc phục.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa, dông lốc, sét và mưa đá

BT
Thăm dò khán giả