Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 6, 05/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo giả mạo Western Union lừa đảo giới bán hàng online

(ANTV) - Bộ Công an vừa phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mới nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ.

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là giả lập một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, khiến bị hại tưởng rằng phía bên mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

Thông qua điện thoại di động hoặc các nền tảng như Zalo, Facebook, các đối tượng sẽ dẫn dắt bị hại tiến hành đăng nhập vào các đường link, sau đó họ sẽ được chuyển đến một trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union. Các bị hại sẽ phải khai báo các thông tin như: tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng... trên website giả mạo để làm thủ tục rút tiền.

Để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, các đối tượng giả mạo tin nhắn của Western Union yêu cầu gửi mã OTP để hoàn tất giao dịch. Khi bị hại điền mã OTP, đồng nghĩa với việc giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng phạm tội đã trót lọt.

Bộ Công an cảnh báo, người bán hàng online, các cá nhân kinh doanh cần thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức, công khai của các tổ chức tài chính, ngân hàng; tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Khi phát hiện hành vi lừa đảo, người dân cần thông báo ngay đến cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết; hoặc tra cứu địa chỉ để tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, có địa chỉ hiển thị trên màn hình.

 

BT
Thăm dò khán giả