Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 17/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo chất hướng thần trong loại ma túy mới

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã giám định và phát hiện ra nhiều loại ma túy mới được lưu hành trên thị trường. Loại ma túy này được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, thuốc lào, được khẳng định có chứa chất hướng thần, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thần kinh của người sử dụng. Nhiều thanh thiếu niên phải nhập viện điều trị do ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Bệnh nhân nữ 32 tuổi vào Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai điều trị do sử dụng ma túy tổng hợp có chứa chất hướng thần. Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân có những biểu hiện rõ rệt như cảm giác nghiện, mệt mỏi nếu khi không được sử dụng thuốc.

Một bệnh nhân nam  đang là sinh viên đại học nhưng đã sử dụng chất gây nghiện là cỏ mỹ trong thời gian dài. Theo khai thác tiền sử, chỉ đến khi bệnh nhân bỏ học, có dấu hiệu trầm cảm, ảo giác hoang tưởng thì gia đình mới biết và đưa vào viện điều trị.

Theo Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, hiện có rất nhiều loại chất hướng thần được trộn vào các loại ma túy với liều lượng tùy ý, vì vậy nguy cơ bị ngộ độc dẫn đến tổn thương não là rất lớn.

Điều đáng nói, ngày càng có nhiều loại ma túy tổng hợp được chế tạo ra với các hình thức vô cùng tinh vi, khiến cho giới trẻ dễ tiếp cận, và từ đó độ tuổi sử dụng ma túy tổng hợp đang trẻ hóa. Các cơ quan chức năng vẫn ngày đêm đấu tranh triệt phá các ổ nhóm sản xuất, vận chuyển ma túy tổng hợp. Thế nhưng, phần còn lại của cuộc chiến này, vẫn phải từ phía các gia đình, để ngăn chặn con em mình tránh xa mối hiểm họa chết người này.

BT
Thăm dò khán giả