Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 5, 10/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) - Sự việc 148 người cùng mất tích sau khi nhập cảnh cùng với việc Đài Loan phát nhiều lao động Việt bất hợp pháp cho thấy một thực tế rằng vẫn còn rất nhiều lao động Việt Nam mong muốn ra nước ngoài làm việc với hy vọng đổi đời.

Nắm bắt được tâm lý này, nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng nhiều chiêu trò tinh vi dưới hình thức đưa người đi xuất khẩu lao động, đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên trú tại TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã lừa đảo trót lọt của người dân 9 tỷ đồng. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án này để có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, trước mắt gần 50 hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh đang lâm vào cảnh nợ nần, khó khăn chồng chất, thậm chí là phải cầm cố tài sản để trả nợ ngân hàng vì trót lỡ trao tiền cho đối tượng, mà không biết đến bao giờ mới đòi lại được số tiền này. 

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên vợ chồng chị Lê Thị Hương Giang, ở phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh đã vay nóng 300 triệu đồng để đưa cho đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên với hy vọng sẽ được đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng sau gần 1 năm chờ đợi, tiền thì mất, mà công việc thì chẳng thấy đâu. Chị Lê Thị Hương Giang - phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Chị Liên nói nếu đưa tiền sẽ được đi xuất khẩu nhanh, hứa hẹn sẽ sớm làm visa và mình thấy có vísa nên nghi đã đi được nên đã chuyển tiền.

Vì tin lời đối tượng Liên, gần 50 hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An đã trót trao 9 tỷ đồng để được đi xuất khẩu lao động. Thậm chí nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo, cũng cố vay mượn tiền để được xuất ngoại. Nhưng giờ đây tất cả đều trở thành con nợ của ngân hàng khi đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua cơ quan điều tra đã triệt phá nhiều chuyên án lừa đảo xuất khẩu lao động, lừa đảo chạy việc làm. Những đối tượng này đã sử dụng nhiều hình thức tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Vụ việc trên tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với người dân ở các vùng nông thôn, vùng núi khi nhẹ dạ cả tin vào các đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chạy việc làm mà không thông qua các con được xuất khẩu, tuyển dụng hợp pháp./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng