Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo “bảo kê” ngư dân đi biển

(ANTV) - Hiện nay, tại tỉnh Bến Tre, số lượng ngư dân (hay còn gọi là bạn cào) ngày càng thiếu so với nhu cầu thực tế, nên các chủ tàu luôn gặp khó khăn trong việc thuê bạn cào. Lợi dụng điều này, nhiều người đã làm môi giới bạn cào, thậm chí bảo kê cho các chủ tàu để được hưởng tiền hoa hồng gây mất an ninh trật tự.

 

Bình Đại là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre. Với số lượng tàu đánh bắt khoảng trên 600 chiếc và số lượng bạn cào trên 5.000 người, khiến số lượng bạn cào ngày càng thiếu so với nhu cầu thực tế. Nắm được tình hình này, nhiều người đã làm môi giới, giới thiệu bạn cào cho các chủ tàu để được hưởng tiền hoa hồng; thậm chí, có nhiều đối tượng đứng ra “bảo kê” cho các chủ tàu, nếu bạn cào ứng tiền mà không làm cho chủ tàu thì các đối tượng sẽ gây áp lực, đe dọa buộc bạn cào phải đi làm đúng theo thỏa thuận.

Việc các chủ tàu và bạn cào không có hợp đồng dân sự, chỉ thỏa thuận miệng và việc môi giới, bảo kê của nhiều người như trên sẽ rất dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như mới đây, Công an huyện Bình Đại vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với nhóm gồm 5 đối tượng do Giáp Thanh Hưng, trú ấp 3, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại cầm đầu để điều tra về tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Vào ngày 11/7, được sự giới thiệu của Nguyễn Thanh Đức nên Ngô Văn Điểm, Hứa Văn Quyện và Hứa Văn Đô đi cào cho một tàu tại xã Bình Thắng.

Sau khi thỏa thuận, Điểm, Quyện và Đô tạm ứng của chủ tàu mỗi người 20 triệu đồng để gửi về cho gia đình; Đức được hưởng số tiền hoa hồng 1.500.000 đồng/người. Sau khi tàu xuất bến được khoảng 10 ngày, Điểm, Quyện và Đô không tiếp tục làm cho tàu trên nữa mà chuyển qua tàu khác làm. Biết được thông tin, Hưng cùng đồng bọn tìm gặp Điểm, Quyện và Đô, gây áp lực buộc 3 người này lên xe và giữ ở nhà Hưng tại xã Bình Thắng, cho người canh giữ và đánh đập. Sau đó buộc 3 người gọi điện thoại bảo người nhà gửi tiền cho Hưng mỗi người 30 triệu đồng thì mới cho về. Sau khi được thả về Đô đến cơ quan công an tố giác.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tâm, Phó trưởng Công an huyện Bình Đại cho biết: "Để phòng ngừa tình trạng môi giới bạn cào, chủ tàu nên nhận trực tiếp người làm thuê, lập hợp đồng ký kết. Chính quyền địa phương cần đứng ra làm thủ tục giới thiệu ngư dân cho chủ tàu, hướng dẫn 2 bên làm hợp đồng rõ ràng. Mỗi bên đều phải tuân thủ đúng quyền và nghĩa vụ của mình đã ký kết trên hợp đồng."

Từ vụ việc trên cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội một phần cũng là do các bạn cào không thực hiện đúng hợp đồng, thỏa thuận với chủ tàu, ứng tiền của người này nhưng lại tự ý chuyển sang làm việc cho tàu khác, gây ảnh hướng đến công việc đánh bắt; đây là hành vi có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc chủ tàu không trình báo với chính quyền địa phương mà lại nhờ người đi tìm, gây áp lực để lấy lại số tiền mà bạn cào đã tạm ứng, nếu các đối tượng được thuê bắt giữ người, đánh đập, buộc các bạn cào phải đưa thêm tiền để chiếm đoạt, đó là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

BT
Thăm dò khán giả