Thứ sáu, ngày 07/08/2020 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm các đối tượng chống đối Cảnh sát giao thông

(ANTV) - Trước yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông hiện nay, công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT đã và đang gặp phải những khó khăn nhất định. Đặc biệt, tình trạng chống đối CSGT khi thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.

 

Liên quan đến hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ, đặc biệt là với lực lượng CSGT, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nêu rõ: Tính từ năm 2017 đến nay, cả nước đã xảy ra 107 vụ chống người thi hành công vụ, chống đối CSGT làm 04 chiến sỹ hy sinh, 26 chiến sĩ bị thương, trong đó có nhiều cán bộ bị thương rất nặng và vẫn đang trong quá trình điều trị.

Đáng nói trong đó, có nhiều vụ việc thấy rõ hành vi cố ý, sử dụng chính phương tiện giao thông để đâm trực diện vào lực lượng CSGT. Hành vi này thể hiện tính manh động và liều lĩnh của nhiều đối tượng.

Phân tích những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng các vụ chống đối lực lượng CSGT, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, các quy định của pháp luật về quyền hạn của CSGT khi tuần tra, kiểm soát đã có nhưng cũng cần bổ sung thêm các văn bản quy phạm pháp luật khác thể hiện tính nghiêm minh và đủ mạnh để kịp thời ngăn chặn các hành vi có thể gây hại cho người dân khi đang tham gia giao thông.

Tình trạng chống người thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng và mức độ ngày càng nguy hiểm, trong khi đó, các quy định của pháp luật về xử lý tội danh của người chống người thi hành công vụ dù nghiêm minh nhưng chưa đủ sức răn đe.

Chống đối lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ báo động sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông. Những hành vi này cần phải bị truy tố nghiêm minh trước pháp luật.

Thăm dò khán giả