Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng khi đăng ảnh người tình nghi phạm tội

(ANTV) - Kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái ác nhưng công khai danh tính, hình ảnh của người tình nghi phạm tội lên mạng xã hội khi chưa có kết luận điều tra của các cơ quan chức năng có thể ảnh hưởng tới danh dự cá nhân của một con người và tự chuốc họa vào bản thân.

Đã bao giờ bạn hưởng ứng lời kêu gọi của cộng động mạng chia sẻ ảnh của người tình nghi phạm tội. Bạn có nghĩ rằng hành động vô thức lại khiến mình vi phạm pháp luật và đẩy người khác vào những bi kịch không đáng có. Và bạn sẽ cảm thấy thế nào, nếu vào một ngày, bạn là người bị đem ra ném đá, bị cười cợt trên mạng xã hội.
 
Facebook là mạng xã hội được đa số người Việt Nam sử dụng và nó dường như là một phần không thể thiếu trong đời sống. Nó không còn ảo, mà rất sống động. Thậm chí ở một vài sự kiện, dư luận trên Facebook đã trở thành một thứ quyền lực  thúc ép chính quyền các địa phương phải đối diện và tìm cách giải quyết các vấn đề mới nảy sinh. 
 
Mới đây, nhất là việc cư dân mạng đã làm cả việc "kết án" một số nghi phạm ấu dâm bằng cách chia sẻ tên tuổi, hình ảnh của những  nghi phạm ấu dâm trên mạng xã hội khi chưa có kết luận của cơ quan điều tra. Chưa hết, một số tài khoản facebook còn phấn khích kêu gọi cộng đồng ủng hộ việc công khai danh tính "yêu râu xanh" và kêu gọi tìm kiếm thông tin về thân nhân gia đình cũng như yêu cầu sự trừng trị từ phía cơ quan pháp luật đối với nghi phạm.
 
Có thể nói mạng xã hội là một kênh truyền tin rất thực tế và hữu ích nếu khai thác đúng cách. Từ thông tin giải trí, công việc, học tập đến kêu gọi cứu trợ, tư vấn, cảnh báo nguy hiểm. Thế nhưng, việc chia sẻ những thông tin khi chưa được kiểm chứng, chưa có tính xác thực vô hình dung sẻ đẩy luồng thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến cá nhân người bị chia sẻ thậm chí gây hoang mang dư luận.
 
Điển hình như vụ một sinh viên trường Đại học kinh tế Quốc dân Hà Nội từng bị chia sẻ bình luận trên mạng xã hội  cho rằng là tú bà cầm đầu đường dây mại dâm do trùng tên  vào giữa  năm 2016, hay một thiếu nữ bị nhầm là kẻ "thứ 3" phá hoại gia đình người khác vì gương mặt có nhiều nét tương đồng.
 
Từ việc trên, những người sử dụng mạng xã hội không nên quá dễ dãi chia sẻ những thông tin khi chưa đủ cở sở chứng minh. Bởi lẽ, nếu không ý thức được việc làm của mình, cư dân mạng rất dễ tự “trói mình”. Ranh giới giữa những lời nói vô hại, nói theo “bầy đàn” và hành vi vi phạm pháp luật hết sức mong manh
 
Là người dân, ai cũng muốn mình được sống trong một xã hội thượng tôn pháp luật, nhưng cũng không thể hồn nhiên đưa một con người khi chưa được pháp luật kết tội hoặc chưa có đủ bằng chứng kết tội đang trong vùng nghi ngờ lên mạng xã hội và  gắn tội cho họ theo hướng bức xúc khiến cho người tiếp nhận lại thông tin bị sai lệch. Vì vậy, nếu là người hiểu biết pháp luật cư dân mạng.
 

 

BT
Thăm dò khán giả