Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tỉnh táo giữ vững môi trường đầu tư và an ninh đất nước

(ANTV) -Những ngày qua, hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại miền Trung là vấn đề mà người dân tại các địa phương này cũng như cộng đồng xã hội trong và ngoài nước rất quan tâm, lo lắng.  Trong khi chính quyền, doanh nghiệp và người dân cả nước đang hướng về khúc ruột miền Trung để sẻ chia, đồng cảm thì một số đối tượng xấu, cơ hội trong nước cùng số phản động lưu vong bên ngoài đã và đang tìm cách lợi dụng vụ việc để thực hiện ý đồ chống phá.  

 
Ngay khi có thông tin và báo cáo, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng đã kịp thời, quyết liệt và thường xuyên chỉ đạo, giao nhiệm vụ theo đúng trách nhiệm và lĩnh vực quản lý của các bộ ngành nhằm khẩn trương, nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan với đầy đủ căn cứ khoa học thuyết phục, không bao che cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm cũng như lợi dụng vụ việc để thực hiện ý đồ chống phá,gây hoang mang trong dư luận. Bên cạnh đó,  kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng để ổn định cuộc sống, yên tâm bám biển.
 
Hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số quốc gia trên thế giới như Chi Lê, Brazil, Campuchia và đặc biệt là Việt Nam vừa qua được ghi nhận là sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, thu hút sự quan tâm của dư luận.
 
Ngày 29/4/2016, Ban Bí thư đã họp, chỉ đạo khắc phục hậu quả, đưa ra các giải pháp ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân tại một số tỉnh miền Trung. Chính phủ, các bộ, ngành, từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc tích cực, kịp thời thăm hỏi, động viên người dân chịu thiệt hại; thiết lập đường dây nóng để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân; thu gom, xử lý xác hải sản để bảo đảm môi trường; cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng và lập các điểm bán hải sản an toàn; hỗ trợ đến 70% giá trị hải sản bị tiêu hủy; cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ và một số phương án hỗ trợ đã giúp ngư dân ổn định cuộc sống, yên tâm bám biển.
 
Công tác điều tra nguyên nhân sự cố cũng đang được cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành với sự tham gia các nhà khoa học ở trong và ngoài nước. Theo Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản, được Việt Nam mời tham gia quá trình xác định nguyên nhân cá chết cho rằng: “quá trình phân tích có thể mất một năm mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân’.
 
Trong khi chính quyền, doanh nghiệp và người dân cả nước đang hướng về “khúc ruột” miền Trung để sẻ chia, đồng cảm thì một số đối tượng xấu, cơ hội trong nước cùng số phản động lưu vong bên ngoài đã và đang tìm cách lợi dụng vụ việc để thực hiện ý đồ chống phá. Nỗi đau của biển, thiệt hại của bà con ngư dân, khó khăn chung của đất nước một lần nữa lại trở thành cái cớ cho những mưu đồ đi ngược lại lợi ích dân tộc.
 
Các đối tượng lặp lại thủ đoạn thường thấy là lập mới các trang mạng ăn theo sự kiện để dễ bề gây sự chú ý, lôi kéo người tham gia như nhóm “Cứu lấy biển” (do cái gọi là "Hội anh em dân chủ" thành lập), nhóm "Cứu biển - Cứu dân" (của tổ chức VOICE) và nhóm "Hà Tĩnh - Hà Nội - Sài Gòn" (do Hoàng Văn Dũng và một số thành viên cái gọi là "Con đường Việt Nam" lập).
 
Thủ đoạn của các đối tượng là lập mới các trang mạng ăn theo sự kiện để dễ bề gây sự chú ý, lôi kéo người tham gia
 
Trong khi bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn thì một số đối tượng tung tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng nhằm gây hoang mang dư luận, khoét sâu vào nỗi đau chung để kích động, chống phá. Điển hình là số đối tượng Bùi Đức Hải, Ngô Kim Lãnh, Nguyễn Thùy Trang...
 
Đi liền đó, là các bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích, chống phá chính quyền.
 
Mặc dù người đứng đầu Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập về nguyên nhân sự cố và sẵn sàng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào, thì một số đối tượng cố tình xuyên tạc, cho rằng chính quyền bao che, làm ngơ, không quan tâm đến bà con ngư dân…
 
Ngày 30/4/2016, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã có văn bản thông báo tới bà con giáo dân trong cả nước, kêu gọi “khi diễn tả những lo lắng bức xúc của mình, cần tránh hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông, vi pham pháp luật”. Đáng tiếc, ngày 13/5/2016, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã ra bản Thư chung diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng, gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân.
 
Một số đối tượng, hội nhóm hoạt động trá hình ở trong nước ra các loại tuyên bố, kiến nghị, thư ngỏ mang tính lừa mị, điển hình như "Bản tuyên bố" do Nguyễn Quang A, Nguyễn Huệ Chi, Hoàng Hưng... khởi xướng, kêu gọi ký tên. Theo cơ quan chức năng, đây là thủ đoạn nhằm khuếch trương thanh thế, ngụy tạo dư luận để lôi kéo, tập hợp lực lượng mà các tổ chức, cá nhân chống đối thường xuyên sử dụng thời gian qua.
 
Bản chất là các tổ chức phản động lưu vong và số phần tử xấu lợi dụng vụ việc và lòng tốt của người dân để kích động, kêu gọi tụ tập gây rối theo kịch bản “cách mạng đường phố”, được chúng gọi tên là “cách mạng cá”.
Các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn kích động nhằm lôi kéo đông người tham gia theo chúng
 
Các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn kích động nhằm lôi kéo đông người tham gia, thực hiện cái gọi là “chiếm lĩnh mặt trận truyền thông” khi liên tiếp tán phát các lời kêu gọi biểu tình, tuần hành, chủ động thông báo thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức biểu tình, chuẩn bị các loại băng rôn, biểu ngữ, hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan chức năng, chuẩn bị các kịch bản nhằm kéo dài các cuộc tụ tập gây rối.
 
Ý đồ lợi dụng gây rối đã lộ rõ khi nhiều đối tượng kêu gọi sử dụng dao, bom xăng để tấn công lực lượng chức năng và lật đổ chính quyền; xem những hình ảnh này chắc nhiều người sẽ đặt câu hỏi, tuần hành ôn hòa gì mà chuẩn bị bom xăng, mang theo dao, gậy? Phải chăng đây là sự chuẩn bị cho một cuộc bạo loạn, lật đổ.
 
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, để kích động biểu tình gây rối, các đối tượng trong nước đã móc nối với nhau và với số phản động bên ngoài lập các nhóm kín trên mạng xã hội để cùng bàn bạc kế hoạch, phân công đối tượng cầm đầu các nhóm nhỏ, phân công đối tượng in băng rôn, biểu ngữ, đối tượng thu thập thông tin để tán phát lên không gian mạng.
 
Những người khởi xướng, đứng đầu ở đây là số thường xuyên tham gia các cuộc tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng trong thời gian qua như Nguyễn Xuân Diện, Đặng Bích Phượng, Tạ Trí Hải, Nguyễn Lân Thắng, Phan Vân Bách, Lã Việt Dũng (tức Dũng Vova), Nguyễn Chí Tuyến...
 
Đáng chú ý, các thành viên nhóm "Con đường Việt Nam" còn bàn nhau chủ động tạo tình huống để khi lực lượng chức năng ngăn cản thì quay phim, chụp ảnh tán phát lên mạng xã hội vu cáo chính quyền đàn áp. Tổ chức phản động lưu vong "Việt Tân" đã chỉ đạo đối tượng thành viên trong nước như Trương Minh Tam và cử người từ nước ngoài xâm nhập về nước để tập trung kích động gây rối.
 
Cơ quan chức năng cũng đã có bằng chứng về việc tổ chức ngoại vi của "Việt Tân" chỉ đạo lực lượng trong nước lợi dụng việc làm từ thiện để công khai hóa hoạt động ở trong nước và lôi kéo người dân tham gia hoạt động chống chính quyền.
 
Nhiều người đặt câu hỏi nguồn tài chính nào giúp các đối tượng kích động biểu tình in áo, băng rôn, khẩu hiệu, mua thiết bị ghi hình, di chuyển đến các địa bàn để thu tin, liên lạc hoạt động. Theo cơ quan chức năng, một số hội nhóm trá hình ở trong nước tham gia kích động biểu tình như “Hội Anh em dân chủ”, VOICE, “Mạng lưới blogger Việt Nam”… thường xuyên nhận tài trợ của một số tổ chức PĐLV và tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có “Việt Tân” và “Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ”.
 
Có thể thấy, đây là những thủ đoạn không mới, các đối tượng đã lặp lại nhiều lần nhằm lợi dụng những sự kiện được dư luận quan tâm, nhất là những sự kiện nhạy cảm, phức tạp để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá; điều này đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự xã hội, tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Bản chất cơ hội, lợi dụng của các đối tượng đã bị quần chúng nhân dân nhận rõ và lên án.
 
Có thể dẫn ra một số bình luận trên mạng phản bác lại luận điệu của các đối tượng khi cho rằng đó là những luận điệu "sặc mùi xuyên tạc" hay "xuống đường thực chất không giúp ích được gì cho người dân miền Trung", "người dân hãy thật tỉnh táo trước các lời mời gọi tham gia các hoạt động vì môi trường", "hãy cảnh giác với các luận điệu lừa mị của các đối tượng xấu, đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng"...
 
Sự cố môi trường biển đang tác động tới cuộc sống của bà con ngư dân miền Trung, rất cần sự đồng cảm, chia sẻ, chung tay góp sức của toàn xã hội, cũng như những hành động thiết thực, trách nhiệm để bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường đầu tư, giữ gìn kỷ cương và tỉnh táo, cảnh giác trước mưu đồ đen tối của số đối tượng cơ hội, phản động không để chúng lợi dụng, kích động gây rối an ninh trật tự
 
Thăm dò khán giả