Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 21/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần Thơ xử lý nhiều trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

(ANTV) - Liên quan đến hành vi tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội (zalo, facebook) về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Cơ quan chức năng TP Cần Thơ đã phát hiện, mời làm việc các đối tượng có liên quan, ngoài việc xóa gỡ thông tin,  có trường hợp đã bị xử phạt số tiền lên đến 12,5 triệu đồng.

Là nhân viên Trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, nhưng một đối tượng đã đăng thông tin trên facebook với nội dung “Cái Răng, Cần Thơ có ca nhiễm virus corona đầu tiên”, khiến người dân hoang mang, lo sợ. Tối 31-1, khi được cơ quan chức năng  mời đến làm việc, đối tượng  thừa nhận việc làm sai trái và cam kết sẽ không tái phạm, gỡ bỏ thông tin đã đăng, cải chính và xin lỗi mọi người trên trang cá nhân. Với hành vi này, đối tượng đã bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng.

Cũng liên quan đến việc thông tin sai sự thật về dịch viêm phổi cấp, ngày 4/2, một nữ bác sĩ, trú tỉnh Trà Vinh, làm việc tại quận Ninh Kiều đã được mời đến cơ quan làm việc, tại đây, sau khi được nhắc nhở, nữ bác sĩ này đã nhận lỗi, gỡ xóa bài viết không đúng sự thật trên facebook cá nhân của mình.

Mới đây, vào ngày 18-2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ tiếp tục xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng đối 1 sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng y tế, trú quận Cái Răng vì chia sẻ thông tinsai sự thật: Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh có 33 người chết do dịch bệnh Covid-19.

Theo ngành chức năng, đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng vì các lý do khác nhau như muốn nổi tiếng, thích thể hiện, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên đã trực tiếp hoặc vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong khi các cấp ngành trung ương và địa phương đang nỗ lực hết mình để phòng ngừa dịch bệnh thì những thông tin sai sự thật về dịch bệnh cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, Người dân cần bình tĩnh nắm bắt tin tức trên các phương tiện thông tin chính thống và theo khuyến cáo của Bộ y tế, tránh hoang mang, lo sợ và tin tưởng, chia sẻ những thông tin vô căn cứ gây bất an trong dư luận.

BT
Thăm dò khán giả