Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết trang bị kỹ năng ứng phó với tội phạm

(ANTV) - Tình hình trộm cắp, cướp giật tài sản ngày càng diễn biến phức tạp, đối tượng gây án ngày càng manh động và liều lĩnh. Do đó, việc tự trang bị những kỹ năng cơ bản để chủ động phòng tránh sự tấn công của tội phạm đang trở nên hết sức cần thiết.

 
Từ kinh nghiệm thực tiễn gần 20 năm điều tra trọng án, Trung tá - thạc sỹ Đào Trung Hiếu rất trăn trở trước những vụ án mạng đau lòng mà  nguyên nhân chủ yếu do người dân thiếu kỹ năng ứng phó với tội phạm nguy hiểm. Anh cùng các đồng đội đã  biên soạn cuốn sách "Mẹo thoát hiểm", cuốn sách nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết cho người dân trước những hiểm họa đến từ các loại tội phạm.
 
Trung tá - Thạc sỹ Đào Trung Hiếu - Bộ Công an cho biết: Trong cuốn sách này chúng tôi không nói đến vấn đề hàn lâm, bác học mà đề cập rất cụ thể,  sẽ ứng xử thế nào, bị bắt cóc sẽ xử lý ra sao. 
 
Nhìn lại các vụ trọng án trong thời gian qua, từ vụ Lê Văn Luyện gây ra thảm án tại Bắc Giang. Hay vụ trộm đột nhập gây ra cái chết của 2 bố con tại Thạch Thất, Hà Nội. Ngay từ đầu, hung thủ không có chủ đích giết người, nhưng chính vì những hành động chống trả của chủ nhà đã khiến bọn chúng ra tay tàn bạo.
 
Trung tá - Thạc sỹ Đào Trung Hiếu cho biết: Đây là tâm lý chung của tội phạm, khi đột nhập bất cứ đối tượng nào cũng sợ bị phát hiện, bắt, đi tù, trừng phạt, chính vì vậy khi bị chủ chống trả, bắt giữ chính vì vậy bản năng tự vệ của chúng trỗi dậy. Tội phạm đã chống trả  đâm giết để thoát thân, chỉ vì có người dân không có kỹ năng ứng xử trong tình huống đối mặt tội phạm đã để xảy ra án mạng rất thương tâm.
 
Phòng hơn chống, việc chủ động phòng ngừa sẽ vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu thiệt hại trong các vụ trộm đột nhập. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua nhiều gia đình còn lơ là, chủ quan đã tạo cơ hội cho tội phạm hoạt động.
 
Việc phòng đầu tiên đó là hệ thống cửa nhà và đặc biệt cửa tầng tum, tầng thượng phải gia cố chắc chắn. Nếu nhà cần trụ điện hay cây xanh cần có lưới sắt bảo vệ; Chủ động phòng ngừa bản thân mỗi người luôn lường trước tình huống tấn công; trong mỗi phòng ngủ cần có dụng cụ như đèn pin, gậy gỗ... để chủ nhà có thể tự vệ - Trung tá Đào Trung Hiếu trao đổi.
 
Trong khi tội phạm vẫn diễn biến phức tạp thì những cuốn sách hay các chương trình chuyên biệt đề cập đến kỹ năng ứng phó với tội phạm nguy hiểm hiện nay vẫn khan hiếm. Thực tế này cũng đang đặt ra cho các cơ quan chức năng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ đoạn cũng như cách ứng phó với các loại tội phạm đang ngày càng diễn biến phức tạp hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả