Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quyết liệt bảo vệ những cánh rừng pơmu quý hiếm

(ANTV) - Những cánh rừng pơ mu quý hiếm hàng trăm năm tuổi trong khu vực rừng tự nhiên nằm trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng, thế nhưng trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để rừng Pơ mu bị tàn phá vẫn đang là câu hỏi được dư luận và người dân quan tâm.

Trên hành trình đi đến khu vực  còn những cây Pơ mu hàng trăm năm tuổi sinh sống tại tiểu khu 1219, thuộc lâm phần của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông quản lý là con đường mòn do lâm tặc “khai lối”. Điều này cho thấy, chỉ cần cây Pơ mu mọc ở đâu thì ở đó sẽ có đường mòn để khai thác và vận chuyển gỗ.

Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay đã xảy ra 5 vụ khai thác gỗ Pơ mu tại tiểu khu 1219 khiến 114 cây Pơ mu bị cưa hạ. Tuy nhiên, tất cả các vụ việc đều bị trôi vào “quên lãng” vì đến thời điểm này không có vụ việc nào tìm ra được “hung thủ” gây án.

Tiểu khu 1219, là khu vực phân bố nhiều quẩn thể cây pơ mu, bên cạnh những cây Pơ mu đã bị cưa hạ, cắt khúc, xẻ thành phách là những cây Pơ mu đã bị lâm tặc cưa một phần vào gốc cây khoảng 5-10 cm, một số cây còn bị đốt tại các vị trí cưa.

Theo lực lượng quản lý bảo vệ rừng của tiểu khu 1219 thì việc làm này là cách mà lâm tặc kiểm tra xem gỗ cây Pơ mu có hư bên trong hay không, đồng thời là cách “thực thi luật rừng” để các nhóm lâm tặc đánh dấu “quyền sở hữa” cây Pơ mu đã được nhóm của mình thăm dò và chỉ chờ cơ hội để cưa hạ. Sự ngang nhiên của lâm tặc càng đòi hòi các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phải có giải pháp căng cơ trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng phá rừng, buôn bán, vận chuyển gỗ Pơ mu.

Những vụ phá rừng Pơ mu trong thời gian thời gian qua chính là “hồi chuông” cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài cây quý hiếm này nếu không được bảo vệ kịp thời.

Mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng Pơ mu. Tuy nhiên, các biện pháp cần được thực hiện một cách quyết liệt từ các bên liên quan để “giành lại” quyền sinh tồn cho những quần thể Pơ mu hàng trăm năm tuổi trên các cánh rừng nguyên sinh.

BT
Thăm dò khán giả