Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 20/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần mạnh tay với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) -Chỉ dựa vào một tờ giấy ủy quyền không đúng pháp lý một cá nhân đã bán hai thửa đất ở huyện Ba Vì, Hà Nội với giá 1,8 tỷ đồng. Từ tố giác của công dân, cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội đã xác định việc làm trên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên đã hơn 4 năm trôi qua từ thời điểm Công an Hà Nội từ thời điểm có văn bản kể trên thì đến nay vụ việc vẫn đang dậm chân tại chỗ.

 

Hơn 4 năm qua, bà Bùi Thúy Nga, sống tại thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã 18 lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, về việc chậm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng Trần Văn Chính, Nguyễn Hữu Đạt, Phùng Văn Hải vì đã có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà.
 
Mặc dù trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đã tích cực vào cuộc điều tra xác định vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải khởi tố.
 
Bà Bùi Thúy Nga, Thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội cho biết: “Kể từ ngày cơ quan cảnh sát điều tra có công văn đến nay cũng là 4 năm trôi qua rồi 18 lần làm đơn mà không cơ quan nào khởi tố, viện kiểm soát thì đùn đẩy cho công an thành phố, tôi không còn cách nào khác tiếp tục làm đơn gửi các cấp đến giờ vẫn chưa ở đâu trả lời chính thức cho tôi”.
 
Theo đơn khiếu nại của bà Bùi Thúy Nga các ông Trần Văn Chính, Phùng Văn Hải và Nguyễn Hữu Đạt đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà. Các đối tượng lợi dụng các sơ hở trong giao dịch mua bán và đền bù đất, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của bà Nga. Ví dụ như ông Phùng Văn Hải dùng giấy ủy quyền không đúng pháp lý để bán của bà 2 thửa đất trị giá 1,8 tỷ đồng...
 
Năm 2014 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã vào cuộc, tiến hành xác minh và đã có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội. Công văn này nêu rõ “Quan điểm của Cơ quan CSĐT-CATP, hành vi của ông Trần Văn Chính, ông Phùng Văn Hải và ông Nguyễn Hữu Đạt có đủ yếu tố cấu thành tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nga.Hành vi của các đối tượng cần phải được khởi tố vụ án, khởi tố bị can để đưa ra xử lý trước pháp luật”.
 
 “Tôi cũng không hiểu vì sao đến giờ vẫn chưa được giải quyết, trong suốt quãng thời gian đó bản thân tôi và gia đình lo lắng, còn các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi thì vẫn nhởn nhơ, thậm chí còn đe dọa ngược lại gia đình chúng tôi. Bà Nga cho hay.
 
Theo Luật sư Nguyễn Hải Nam thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, việc Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội không có quan điểm rõ ràng về hành vi của các đối tượng Chính, Hải, Đạt theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Nga và vi phạm nghiêm trọng về thời hạn tố tụng, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo trong pháp luật hình sự.
 
Luật sư Nguyễn Hải Nam cho hay, theo tôi thì cơ quan tiến hành tố tụng cần phải sớm đưa vụ việc này ra khởi tố để có câu trả lời cho công dân biết và tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm và đem lại quyền lợi hợp pháp cho công dân đồng thời bảo đảm được tính nghiêm minh của pháp luật.
 
“Không xử lý oan sai, không bỏ lọt tội phạm” là quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị ngành tòa án và tư pháp ngày 14/1 vừa qua. Có lẽ để thực hiện đúng được quan điểm này cần có sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ nhiều ngành chức năng. Trở lại câu chuyện tại huyện Ba Vì, trong khi chờ đợi sự vào cuộc tích cực Viện Kiểm sát nhân dân Tp Hà Nội bà Nga vẫn hằng ngày phải đau đáu với khối tài sản mình bị chiếm đoạt.
Thăm dò khán giả