Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần kịp thời bổ sung tiền chất, ma túy mới vào danh mục quản lý

(ANTV) - Nước ta bắt đầu xuất hiện nhiều chất gây nghiện, chất hướng thần mới có tác hại như các chất ma túy nhưng chưa được quy định trong Nghị định 73/2018/NĐ-CP, dẫn đến việc thiếu căn cứ pháp lý để kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến tiền chất và ma túy, và không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi liên quan đến các chất này. 

 

Để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới cần, kịp thời bổ sung vào danh mục quản lý những chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy đồng thời đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.
 
Năm 2013, Chính phủ quản lý 235 chất ma túy, năm 2018,  Nghị định 73 đã đưa vào quản lý tới 515 chất ma túy và 44 tiền chất.  Đến năm  2020, Chính phủ bổ sung thêm 23 chất ma túy và 3 tiền chất. Nâng tổng số được quản lý lên 538 chất ma túy và 47 tiền chất.
 
Đại tá, Tiến sĩ Ngô Văn Hóa, Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, trong đấu tranh đối với tội phạm ma túy này thì gặp rất nhiều khó khăn bởi vì các chất ma túy mới bao giờ nó cũng xuất hiện trước khi cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện bắt giữ. Khi phát hiện bắt giữ thì những chất ma túy mới này chưa đưa vào danh mục quản lý của Chính phủ cho nên chưa có chế tài xử lý và chưa có cơ sở pháp lý để xử lý đối với đối tượng phạm tội này.
 
140 lít dung dịch dạng sệt và trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Ngoài ra còn có khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy. Đây là số tang vật mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã thu giữ trong  chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất ma túy do nhóm người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại Kon Tum hồi tháng 8/2019 tại xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên.
 
Đại tá Nguyễn Văn Hậu, Phó cục trưởng cục Cảnh sát ma túy cho biết, tội phạm ma túy nó triệt để lợi dụng khoa học kỹ thuật cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để nó không những sản xuất, sử dụng các hình thức để mà mua bán, vận chuyển, kể cả không gian mạng ngay cả dưới cái sâu dưới biển khơi như sử dụng tàu ngầm.
 
Sở dĩ các loại ma túy mới liên tục xuất hiện là bởi việc phân phối, bán lẻ tiền chất chưa được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, tạo kẽ hở cho một số đối tượng lợi dụng sản xuất trái phép ma túy tổng hợp. Trong khi việc  cấm nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông đối với loại tiền chất này đang có những khó khăn nhất định
 
Trong thực tiễn thì chúng ta cấp phép nhập khẩu các loại đó thì quản lý được nhưng quá trình mà đưa vào trong cái hoạt động sản xuất, thì điều đó là cái sự khó khăn Mà cái điều đó đòi hỏi là gì? Họ phải có một cái hệ thống quản lý công suất từ trung ương xuống địa phương, không những ở các cơ quan cấp bộ để cấp phép nhưng mà các doanh nghiệp, các giám đốc ,các xí nghiệp, các chủ doanh nghiệp ấy cũng phải hiểu rõ vấn đề này mà quản lý, không để thất thoát tài sản xuất ma túy vậy để đạt được yêu cầu trong việc kiểm soát, ngăn chặn được sản xuất ma túy tổng hợp. Đại tá Nguyễn Văn Hậu cho hay. 
 
Việc bổ sung kịp thời vào danh mục quản lý những tiền chất, chất ma túy mới cần phải có quy định mang tính dự báo dài hơn. Từ đó làm cơ sở cho việc xử lý tội phạm đáp ứng yêu cầu đấu tranh của lực lượng chức năng trong tình hình mới
Thăm dò khán giả