Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạm bẫy trên mạng xã hội

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội tỉnh táo, có ý thức trách nhiệm, dựa vào sự thật, bác bỏ những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, là cơ sở để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

Khoảng tháng 1/2018, người phụ nữ khi sử dụng mạng xã hội Facebook thì có một người đàn ông tên nước ngoài kết bạn và nhắn tin làm quen. Sau một thời gian nhắn tin trò chuyện bằng tiếng Việt trên Facebook, người đàn ông cho biết hiện đang sinh sống tại Mỹ và sẽ chuyển cho chị một gói quà có giá trị lớn thông qua một Công ty chuyển hàng quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cuối tháng 2/2018, chị nhận được cuộc điện thoại của một người xưng là nhân viên Công ty chuyển hàng quốc tế thông báo chị có một món quà được gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục nhận quà, chị phải chuyển 16 triệu đồng vào tài khoản của chúng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra trên 30 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo, Facebook, mạng điện thoại, với tổng số tiền thiệt hại gần 4 tỷ đồng.

“Chính thức đập Hồ Núi Cốc sáng nay bị vỡ…”; “Cảnh báo: Tình trạng bắt cóc trẻ em ở Thái Nguyên đang diễn ra nhiều hơn và manh động hơn mọi người nhé…”; “Tin sốc: Công an tỉnh Điện Biên bắt tạm giam thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 Tết…”- Thông tin từ những tài khoản Facebook này đã nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng và hoài nghi.

Những chủ tài khoản Facebook như Đào Xuân Hòa đăng tin sai sự thật Hồ Núi Cốc bị vỡ đã bị cơ quan chức năng xử phạt 12,5 triệu đồng; Nguyễn Sơn Tùng đăng tin sai sự thật về nạn bắt cóc trẻ em bị xử phạt 12,5 triệu đồng; Trần Thị Huyền Trang bị xử phạt 10 triệu đồng.

Nhiều đối tượng còn lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi tung tin thất thiệt, bôi nhọ, hạ uy tín danh dự của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Điển hình như Nguyễn Văn Trường, trú tại phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên bị khởi tố về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2018, Trường đã quay các video clip, viết bài phát tán trên mạng xã hội Facebook với nội dung bôi nhọ, hạ uy tín, vu khống, công kích, xúc phạm một số cá nhân, cơ quan Nhà nước làm công tác tố tụng ở Trung ương và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Sử dụng mạng xã hội tỉnh táo, có ý thức trách nhiệm, dựa vào sự thật, bác bỏ những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, là cơ sở để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân, gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả