Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạm bẫy sau ứng dụng hấp dẫn trên mạng

(ANTV) - Trong vài năm gần đây, số lượng các trang cá nhân có chứa mã độc và các đường link lừa đảo ngày càng tăng trên các trang mạng xã hội.

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Pitu với khả năng biến hóa ảnh selfie của bạn trở nên cực kì thú vị với hình tượng anh hùng trượng nghĩa hay mỹ nhân cổ trang mắt to tròn đang rất được cư dân mạng ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Trường hợp ứng dụng chỉnh ảnh, thêm hiệu ứng cực long lanh có tên gọi Meitu bỗng trở nên vô cùng phổ biến trên mạng với cách thức làm to mắt, thêm má hồng vào bức ảnh có sẵn.

Những ứng dụng mua sắm trực tuyến. Những thông tin cá nhân được phơi bày trên facebook những đường link liên kết tới ứng dụng trò chơi, giải trí. Thật khó đoán biết đâu là thực và đâu là cạm bẫy với những cư dân mạng nhằm đánh cắp thông tin, cài virus hay đánh cắp tài khoản.

Một số vụ việc Hacker thâm nhập đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng

Trên môi trường mạng đã có rất nhiều những nhận định được đưa ra. Trong đó, có một điểm chung của rất nhiều ứng dụng, cũng như việc truy cập đường link liên kết là việc để sử dụng chúng thì chủ nhân các tài khoản phải đồng ý cấp quyền truy cập vào một số chức năng bảo mật của thiết bị, cũng như cung cấp thông tin tài khoản và trên thực tế điều đó chẳng liên quan gì tới những chức năng hay nội dung thực thi của những ứng dụng hay đường link đó.

Nếu không liên quan gì thì tại sao phải yêu cầu truy cập thông tin bảo mật như vậy? Câu hỏi đặt ra chờ câu hỏi của những cư dân mạng thông thái. 

Thực tế cho thấy rằng những cư dân mạng dù muốn hay không, vô tình hay chủ ý đã trở thành nạn nhân của rất nhiều chiêu trò đánh cắp thông tin của những chủ tài khoản trên môi trường mạng với đủ các cách thức khác nhau. Và cũng không ai hay cỗ máy nào có thể đo lường được hậu quả mà việc đó có thể đem lại.

Rất nhiều những vụ việc đã xảy ra: từ việc mất thông tin tài khoản ngân hàng, bị mất tiền, những vụ chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, những page giả danh với đầy đủ thông tin chính chủ, sử dụng hình ảnh vào dụng ý đen tối.

Câu tục ngữ “mất bò mới lo làm chuồng” cũng có thể là lời cảnh tỉnh với những cư dân mạng còn đang dễ dãi với chính những thông tin cá nhân của bản thân mình. Trong không gian mạng đa sắc màu với nhiều mối đe dọa về mặt an toàn thông tin thì bản thân mỗi người cần có những cách ứng phó của riêng mình.

 

 

BT
Thăm dò khán giả