Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 3, 17/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách nhóm người Trung Quốc trộm thông tin thẻ ATM trong 1 phút

(ANTV) - Sau khi bắt giữ 03 đối tượng người Trung Quốc về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”,  Công an Tp.Vinh (Nghệ An) đã tập trung đấu tranh, làm rõ nhiều thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng này. 

Các đối tượng đã thực hiện thành công ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, lấy cắp dữ liệu của hàng trăm khách hàng là chủ tài khoản các thẻ ATM. 

Ngày 16/9/2019, Công an Tp.Vinh đã tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ việc. Theo đó, đối tượng Yang Chang Cai (Dương Trường Tài), sinh năm 1986, trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc là người cầm đầu, chỉ đạo 2 đối tượng còn lại gắn các thiết bị điện tử vào cây ATM nhằm lấy thông tin, dữ liệu của khách hàng để chuyển về cho cho Dương Trường Tài. Từ đây dữ liệu được Tài gửi về Trung Quốc để giải mã, rồi các đối tượng ở Trung Quốc sản xuất thẻ ATM giả gửi lại cho đồng bọn ở Việt Nam để đến các cây ATM rút tiền của khách hàng.

Đối tượng Deng Cong Cong (Đặng Thông Thông) khai nhận, đem các thiết bị đến cây ATM rồi gắn vào các bàn phím bấm số và khe thẻ ATM, chờ khoảng 4,5 tiếng tôi đến tháo các thiết bị đó ra đưa về khách sạn tải các dữ liệu xuống làm thẻ giả, tuy nhiên làm thẻ giả xong chưa kịp rút tiền thì bị bắt.
 
Chỉ mất khoảng 1 phút, các thiết bị điện tử lấy cắp thông tin, tài khoản của khách hàng đã được các đối tượng lắp đặt thành công tại cây ATM trên địa bàn TP.Vinh. Sau khi gắn xong, thì đối tượng Lian Yu (Luyện Vũ) sinh năm 1984, trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc sẽ đến lấy các thiết bị về và chuyển cho Dương Trường Tài. Quá trình lấy thông tin của khách hàng chỉ mất 4 - 6 tiếng đồng hồ.
 
Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng CATP.Vinh cho biết, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, có sự chỉ đạo từ bên Trung Quốc. Các đối tượng vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch và công khai.
 
Sau khi bắt giữ được 3 đối tượng người Trung Quốc, Công an TP.Vinh đã thu giữ: 333 thẻ ngân hàng giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ  đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền  bị chiếm đoạt gần 300 trăm triệu đồng và 14 thẻ trắng cùng 03 bộ thiết bị điện tử, 02 máy tính xách tay, 01 đầu ghi thông tin thẻ từ, 08 thẻ nhớ và nhiều vật chứng liên quan khác.
 
Thượng tá Nguyễn Đức Cường nhận định, đây là loại tội phạm đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố, tuy vậy lần đầu tiên lực lượng Công an bóc gỡ được toàn bộ các đối tượng phạm tội ở Việt Nam.
 
Qua vụ việc trên, mỗi khách hàng, chủ tài khoản ATM cần thông tin kịp thời về sự thay đổi bất thường của số tiền trong tài khoản tới Ngân hàng với cơ quan Công an để phối hợp ngăn chặn các hậu quả xấu có thể xảy ra.
BT
Thăm dò khán giả