Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Á-Phi cam kết chống khủng bố và nạn buôn bán ma túy

(ANTV) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi 2015 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ngoại trưởng các nước Á-Phi đã cam kết đấu tranh chống khủng bố và nạn buôn bán ma túy.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, các ngoại trưởng đến từ các nước Á-Phi đã nhận thức rõ tầm quan trọng của hòa bình và ổn định cũng như sự cần thiết đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có khủng bố và buôn bán ma túy.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ebrahim Rahimpour nhận định "chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực" đang tiếp tục đe dọa thế giới, trong khi Ngoại trưởng Somalia Khalid Omar Ali thừa nhận nghèo nàn và dân trí thấp là những yếu tố góp phần làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Hội nghị Bangdung 1955 có sự tham gia của 29 nước châu Á và châu Phi, trong đó có 23 nước châu Á (Afghanistan, Miến Điện, Ấn Độ, Indonesia, Jordan, Iran, Iraq, Yemen, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Syria, Lebanon, Nepal, Pakistan, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam) và 6 nước châu Phi (Ai Cập, Ghana, Ethiopia, Liberia, Libya và Sudan). Đoàn đại biểu Việt Nam khi đó do Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã thông qua 10 nguyên tắc Bangdung lịch sử, làm nền tảng cho quan hệ giữa các nước ở hai châu lục, trong đó có các nguyên tắc như tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hợp tác, tôn trọng luật pháp quốc tế…

Hội nghị Bangdung 1955 được xem như một biểu tượng về sự hồi sinh của các quốc gia châu Á và châu Phi. Sự kiện này đã tạo động lực đưa đến những biến đổi to lớn trên bản đồ chính trị thế giới với sự ra đời của một loạt các quốc gia độc lập ở châu Á và châu Phi, tạo tiền đề cho sự ra đời Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam-Nam sau này.

Hội nghị Bandung đã mang một ý nghĩa quan trọng, đánh dấu thời điểm các quốc gia châu Á và châu Phi bắt đầu bước lên vũ đài chính trị quốc tế, tham gia tích cực vào việc giải quyết những vấn đề chung của khu vực và thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả