Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Chủ Nhật, 15/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả một làng quê lao đao vì tín dụng đen

(ANTV) - Theo Công an huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, nhóm tín dụng đen hoành hoành ở xã Hiệp Thuận từ khoảng 5 năm trước. Sau một thời gian trấn áp, các đối tượng này đã ngừng hoạt động. Nhưng từ đầu năm 2018, chúng quay trở lại với những thủ đoạn tinh vi hơn.

 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động "tín dụng đen", Công an huyện Phúc Thọ đã chủ động xác lập chuyên án, vận động người dân tố giác tội phạm, cũng như triển khai các biện pháp bảo vệ người dân trước những hành vi côn đồ của các đối tượng.
 
Trong những ngày qua, Công an huyện Phúc Thọ đã triển khai lực lượng truy bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Phú Thanh, thu giữ nhiều tang vật liên quan tới hành vi cho vay nặng lãi.
 
Theo công an địa phương, người vay nợ của “tín dụng đen” khá đa dạng về thành phần, nhân thân, không chỉ có những thiếu niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ bóng đá còn có cả công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên. Thế nên rất ít người chịu hợp tác, tố giác tội phạm với lực lượng công an.
 
Thượng tá Nguyễn Ngọc Cương, Phó Trưởng Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội  nhận định, nhìn chung là tiềm ẩn nhiều phức tạp, tội phạm chủ yếu trong khu vực nội thành và những đối tượng ở tỉnh ngoài tụ tập thành một nhóm hoạt động ít người chịu tố giác tội phạm không dám trình báo bởi bản thân những người vay nợ sau khi vay đều bỏ đi. Do vậy quá trình điều tra cũng gặp không ít khó khăn. Chúng tôi đã triệt phá thành công được bà con ủng hộ.
 
Trước sự đấu tranh, truy bắt mạnh của lực lượng công an, cuộc sống của người dân tại xã Hiệp Thuận những ngày này đã tạm thời bình yên. Mặc dù đối tượng Nguyễn Phú Thanh hiện vẫn đang lẩn trốn, nhưng lực lượng công an huyện Phúc Thọ cho biết sẽ triển khai mọi biện pháp để bắt giữ đối tượng cùng đồng bọn, cương quyết xóa bỏ nạn tín dụng đen tại địa phương.
 
Cả một làng quê lao đao vì tín dụng đen
 

 

Cho vay trả góp không thế chấp, không phụ phí, thủ tục vô cùng đơn giản, chỉ việc ký vào sổ ghi nợ là có thể dễ dàng được vay với số tiền từ 30 triệu đến cả trăm triệu đồng là những lời quảng cáo của các tổ chức tín dụng đen tại nhiều vùng nông thôn hiện nay. Khi cơn bão tín dụng đen đi qua, hậu quả nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, bế tắc. Câu chuyện được ghi lại tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.
 
Theo Công an huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, nhóm tín dụng đen hành hoành ở xã Hiệp Thuận từ khoảng 5 năm trước. Sau một thời gian trấn áp, các đối tượng này đã ngừng hoạt động. Nhưng từ đầu năm 2018, chúng quay trở lại với những thủ đoạn tinh vi hơn.
 
Ném chất bẩn vào nhà,gọi điện uy hiếp thậm chí manh động hơn các đối tượng này còn dám xông thẳng vào nhà đánh đập người dân, bắt ép họ trả nợ.
 
Với gia đình ông Ký đó là những ngày tháng hết sức kinh hoàng. Dù không phải là con nợ, nhưng bỗng một ngày ông và người thân được thông bảo phải trả ngay số tiền nợ cho con trai lên tới 2,7 tỷ đồng.
 
Nợ chính là nguồn cơn của những hành động bạo lực. Theo người dân nơi đây, thì hiện xã Hiệp Thuận có hàng trăm gia đình có người thân dính vào vay nặng lãi. Trong khi tất cả con nợ đã bỏ trốn, người thân ở lại còng lưng bán hết gia sản, thậm chí là chiếc xe máy cuối cùng để trả tiền cho nhóm côn đồ. Mất nhà, mất cửa thế nhưng nợ vẫn cứ mãi đeo đẳng.
 
Ông Đỗ Xuân Dũng, Xã Hiệp Thuận, Huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, cứ nhớt với mắm tôm chúng ném vào nhà, chúng uy hiếp gia đình tôi chúng buộc gia đình tôi phải trả một mảnh đất cho chúng. Chúng nó bảo xong nhưng hôm sau chúng lại bảo chưa hết nợ. Chúng lại tiếp tục ném, uy hiếp bắt chúng tôi tiếp tục giả nợ. Nó không nói nợ bao nhiêu, không nói giấy nợ, nó bảo bao nhiêu là phải trả bấy nhiêu.  
 
Oằn lưng gánh nợ lên tới hàng tỷ đồng. gia đình những người nông dân này chỉ biết thức đêm canh nhà. Cực chẳng đã họ phải gắn camera, rào dây thép gai, che bạt để ngăn các đối tượng ném chất bẩn. Góc khuất của tín dụng đen đã lộ rõ. Thế nhưng, vẫn có nhiều thanh niên mới lớn vì ham đỏ đen mà tiếp tục sập bẫy các dạng thức cho vay nặng lãi.
 
Thăm dò khán giả