Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:09, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau xác minh thông tin tín dụng đen gây bức xúc dư luận

(ANTV) -  Chiều 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chủ trì buổi họp với các cơ quan, ban, ngành trước thông tin có hàng trăm người dân trên địa bàn bị mất nhà, mất đất trước các đối tượng cho vay tín dụng đen.

 Theo thông tin phản ánh của một số phương tiện truyền thông thì tại các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình và TP.Cà Mau, không chỉ những người nghèo, mà ngay cả nhiều người từng có tiền cũng đã trắng tay vì tín dụng đen.

Qua đó, hình thức cho vay chủ yếu bằng việc ràng buộc con nợ bởi một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà giá trị của nó chưa bằng 1/4 giá trị thật. Song song đó là một hợp đồng tính lãi suất khống, chỉ cần con nợ trả trễ khoảng 2 tháng là bị chủ nợ âm thầm sang tên đổi chủ sổ đỏ.

Công an tỉnh Cà Mau cho biết tình trạng cho vay là có. Tuy nhiên chỉ tập trung đối với một số đối tượng cho vay, chủ yếu là hai đối tượng Nguyễn Thị Bé Tám trú xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước và Châu Hoàng Dũng, ngụ thành phố Cà Mau.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an địa phương điều tra, xác minh cụ thể những đối tượng mà quần chúng cung cấp. TAND tỉnh rà soát lại những vụ án dân sự có liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất điều tra cụ thể từng vụ việc. Đồng thời đề nghị Sở Tư pháp phối hợp với cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền pháp luật về vấn đề tính dụng, để người dân hiểu, không phải rơi vào tình trạng bị lợi dụng cho vay với lãi xuất cao, bị lừa đảo đến mất tài sản như hiện nay./.

Bộ Công Thương: Người dân cần trận trọng khi giao dịch tiền ảo bitcoin

Chì vì tâm lý nhẹ dạ cả tin và hám lợi mà người dân đã bị mắc lừa của các đối tượng lừa đảo. Vụ việc tại Cà Mau tiếp tục là lời cảnh báo tới người dân các tỉnh thành khác về việc tham gia vào các đường dây tín dụng đen. Còn liên quan đến các giao dịch giao dịch tiền ảo. Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo, cảnh báo người dân nên thận trọng với các giao dịch tiền ảo.

Theo đó, gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại "tiền ảo" như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin… với nhiều lời chào mời tham gia mạng lưới "tiền ảo" để thu lãi "khủng".

 Tuy nhiên, các loại tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, nên các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi tham gia mua bán, để tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định: Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Không những vậy, năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan.

 

BT
Thăm dò khán giả