Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Thứ 2, 04/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau: Tai nạn giao thông đường thủy tăng báo động

(ANTV) -Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, tỉnh Cà Mau là địa phương có số lượng phương tiện thủy nội địa lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh đang tăng nhanh đến mức báo động. 

Huyện Đầm Dơi là điểm nóng về tai nạn giao thông đường thủy của tỉnh Cà Mau. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 3 vụ tai nạn làm chết 3 người và 1 người bị thương.

Đây cũng là địa phương có số phương tiện thủy lớn nhất tỉnh với khoảng 16.000 chiếc. Tuy nhiên, bên cạnh tình hình giao thông phức tạp thì nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tăng vẫn là sự chủ quan, lơ là của người điều khiển phương tiện đường thủy, trong đó không trang bị áo phao cứu sinh, chưa có chứng chỉ chuyên môn còn khá phổ biến.

Anh Dương Hoàng Mung – Người điều khiển phương tiện cho biết: "Mình cho lên có 1 người, 2 người, thấy vỏ nổi, mình cũng không đem phao theo. Đem phao theo chật chội không có chỗ chất đồ."

Tình trạng chở người quá tải và không mang theo phao thường xảy ra 

Anh Trương Văn Sam – Xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết : "Mình chở hàng để phao bề bộn quá, khó chất đồ quá. Chưa có bằng lái máy vỏ. Cầm lái được, nhưng cái chứng chỉ mình không có thôi chứ mình lái được. Bị phương tiện mướn chứ không phải vỏ nhà mình."

Tai nạn giao thông đường thủy xảy ra ít hơn đường bộ, nhưng mức độ thiệt hại rất nặng nề. Trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Cà Mau xảy ra 5 vụ tai nạn, làm chết 4 người, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Phương tiện gây ra tai nạn chủ yếu là các loại xuồng ghe gia dụng, di chuyển vào ban đêm nhưng thiếu đèn báo hiệu, chạy quá tốc độ. Thế nhưng, hiện nay công tác quản lý phương tiện thủy vẫn còn nhiều bất cập.

Thượng tá La Thanh Chiến – Phó trưởng công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Đối với địa bàn của huyện hiện nay là quá rộng. Hơn nữa đường thủy, sông ngòi chằng chịt, bụi rậm che khuất tầm nhìn của cái người tham gia giao thông. Lực lượng đối với địa bàn quá mỏng, phương tiện về trang thiết bị cho lực lương để đảm bảo tuần tra, kiểm soát thì hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu."

Tai nạn giao thông đường thủy thường gây thiệt hại nặng nề

Trung tá Lê Minh Bàn – Phó trưởng phòng cảnh sát đường thủy, công an tỉnh Cà Mau cho biết: "Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho giám đốc công an tỉnh xây dựng kế hoạch mở cao điểm ra quân làm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh. Để đạt được mục tiêu đó thì chúng tôi kiến nghị cần bổ sung thêm nguồn kinh phí để đáp ứng cho yêu cầu công tác tuần tra, kiểm soát giúp khép kín địa bàn, nhất là các địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông."

Từ năm 2011, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đã phát động phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, qua đó nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đường thủy đến mức thấp nhất.

Thế nhưng, chỉ với nỗ lực của các ngành chức năng là chưa đủ. Bởi thực tế cho thấy, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy hiểm.

Do đó, hơn lúc nào hết, người tham gia giao thông cần có trách nhiệm hơn với tính mạng, tài sản của bản thân cũng như sự bình yên của toàn xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả