Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bọn buôn lậu trên biển lập tổ đội để hoạt động

(ANTV) - Tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại trên biển chưa bao giờ hết nóng. Nhất là khi lực lượng chức năng đấu tranh mạnh thì những đối tượng buôn lậu lại có sự biến đổi hết sức tinh vi, ngoài sử dụng xuồng cao tốc, hoạt động ban đêm…những đối tượng buôn lậu đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau để vận chuyển hàng lậu theo cặp, theo tổ đội để khi bị phát hiện thì tăng tốc chạy theo nhiều hướng khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Đêm ngày 5/8, trên vùng biển thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), qua công tác theo dõi, nắm tình hình, tổ công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã mật phục và bắt giữ nhiều đối tượng dùng xuồng cao tốc để vận chuyển lớn số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kết quả sau đêm vây bắt lực lượng chức năng chỉ bắt giữ được 1 xuồng với 67.500 bao mang nhãn hiệu “ESSE” được sản xuất ở Hàn Quốc, có trị giá trên 2 tỷ đồng, còn các đối tượng đã xuồng 4 máy thốc ga bỏ chạy.

Thiếu tá Trịnh Anh Tuấn, Trợ lý phòng điều tra xử lý Nghiệp vụ và Pháp Luật cục Nghiệp Vụ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Hiện nay các đối tượng buôn lậu đã có sự biến đổi, vận chuyển theo đội theo cặp nếu bị phát hiện sẵn sàng vứt bỏ tang vậy lên một chiếc xuồng mã lực lớn để tẩu thoát."

Tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại trên biển chưa bao giờ hết nóng

Việc thành lập nhóm, đội để vận chuyển hàng lậu ngoài mục đích tẩu thoát còn mục đích phân tán nguồn hàng lậu trên các xuồng. Bên cạnh đó nếu lực lượng chức năng tiến hành truy đuổi những đối tượng buôn lậu thì sẽ có những xuồng nhỏ của các đối tượng buôn lậu quay lại hiện trường để vớt hàng đã được thả xuống biển trước đó.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Đây là thủ đoạn mới tinh vi, phức tạp nhưng chúng tôi vẫn có cách ngăn chặn bằng cách điều tra cơ bản trước, thành thập đội hình kiên quyết trấn áp và xử lý những hành vi vi phạm."

Xuồng cao tốc lắp 4 máy công suất 250CV/máy tốc độ có thể lên đến 100 km/h nên việc đuổi bắt gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh đó nếu lực lượng chức năng truy đuổi dễ dẫn đến nguy hiểm có thể xảy ra cho các tàu thuyền của ngư dân đang neo nghỉ tại khu vực. Đấy là những thách thức đối với lực lượng chức năng khi đấu tranh với hành vi vi phạm trên biển.

 

BT
Thăm dò khán giả