Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bóc trần đường dây gửi ma túy qua đường hàng không

(ANTV) - Chiều 19/5, Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo về một số vụ án vừa được các đơn vị chức năng trực thuộc Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Trong đó nổi lên là vụ án một số đối tượng lập công ty "ma", mua bán hóa đơn trái phép, chiếm đoạt tài sản, liên quan đến khoảng 140 tỷ đồng tiền của Nhà nước và một vụ án ma túy có thủ đoạn mới là đóng vào kiện hàng gửi qua đường hàng không và ô tô khách tuyến đường dài Bắc – Nam.

Cụ thể, phòng cảnh sát kinh tế quản lý và chức vụ CATP Hà Nội đã điều tra làm rõ đối tượng Lê Văn La sinh năm 1963, thường trú Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội, nhân viên kinh doanh phòng xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Mỏ Việt Bắc (trước đây là Chi nhánh Tổng công ty CP Mỏ Việt Bắc).

Sau đó, La và đồng bọn thành lập doanh nghiệp ma chiếm đoạt tiền của nhà nước tại công ty cổ phần công nghiệp mỏ Việt Bắc chiếm 20% vốn nhà nước có địa chỉ tại 65 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội.

Từ năm 2010 đến nay, Lê Văn La thông đồng với Nguyễn Thị Dậu trú trại lô 34, Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn GTGT bán cho đối tượng La, những hóa đơn này nhằm hợp thức đầu vào cho những máy móc trôi nổi trên thị trường thành máy móc mua mới 100% nhập khẩu từ các nước Nhật, Mỹ, Đức… với số tiền lên đến hơn 140 tỷ đồng.

Cùng ngày cơ quan cảnh sát điều tra bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Dậu, Lê Văn La, thu giữ 5 con dấu của 5 doanh nghiệp ma gồm Công ty 232, Công ty 279, Công ty Nguyễn Đại, Công ty Lâm Nguyễn và Công ty Lợi Xuyên cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Hiện cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã thực hiện bắt khẩn cấp đối với Lê Văn La và Nguyễn Thị Dậu và điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cũng trong chiều 19/5, CATP Hà Nội cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Huy Thông về hành vi buôn bán vận chuyển ma túy tổng hợp "xuyên Việt" qua đường hàng không.

Địa chỉ mà Nguyễn Huy Thông gửi là đối tượng Hoàng Bích Ngọc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Qua trinh sát nắm tình hình cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Hoàng Bích Ngọc tại số 189i/32A Tôn Thất Thuyết, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả đã thu giữ bưu kiện chứa 4 túi ma túy đá Methamphetamin có trọng lượng 1910,210 gram, thu giữ tại nhà đối tượng Ngọc 9,983 gram ma túy đá Methamphetamin, 12 viên hồng phiến (ma túy tổng hợp nhóm ATS) có trọng lượng 1,155 gram, 1 cân điện tử, 1 máy tính xách tay và 1.500.000 đồng.

Theo cơ quan điều tra, số ma túy trong vụ này hiện đã thu giữ là 4.847 viên ma túy tổng hợp, 4.441,239 gram Methamphetamin, 6,664 gram Ketamine, 5 điện thoại di động, một máy tính xách tay, 2 cân điện tử, hơn 54 triệu đồng và nhiều tài liệu có liên quan. 

Hiện Công an quận Hoàng Mai, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tập trung đấu tranh làm rõ.

BT
Thăm dò khán giả