Chủ nhật, ngày 15/12/2019 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 01/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị lừa rồi lại đi lừa bán người

(ANTV) - Muốn có cuộc sống sung sướng bên xứ người mặc dù đã có gia đình nhưng nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn cả tin theo lời đường mật của “những kẻ buôn người" rồi bị lừa bán sang Trung Quốc.

Đáng chê trách là một số phụ nữ sau đó lại trở về lừa bán những người phụ nữ khác trên quê hương đi theo “Vết xe đổ” của chính bản thân mình.

Sùng Thị Phùa (tên khác là Phương), 24 tuổi nguyên trú tại bản Sang Sông Hồ, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Sìn Hồ, Công an tỉnh Lai Châu bắt quả tang ngày 30/3/2014 khi đối tượng này đang có hành vi lừa bán người sang Trung Quốc, giải cứu thành công 2 nạn nhân là Tráng Thị Lìn, 30 tuổi và Vàng Thị Mò, 40 tuổi, cùng trú tại bản Trung Tâm, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ.

Qua điều tra, Sùng Thị Phùa đã có chồng ở Việt Nam. Năm 2012, do cuộc sống vất vả, Phùa bỏ sang Trung Quốc lấy chồng khác. Từ đó, cấu kết với các đối tượng ở Trung Quốc để về Việt Nam lừa các phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không hạnh phúc để lừa bán sang Trung Quốc.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định Sùng Thị Phùa đã lừa bán thành công 2 phụ nữ khác vào khoảng thời gian tháng 3/2013 được 20 nghìn Nhân dân tệ, tương đương 60 triệu đồng tiền Việt Nam.

Tiếp xúc với Phóng viên của ANTV, Sùng Thị Phùa cho biết, trước đây Phùa bị lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó, Phùa có quen một người Trung Quốc, người này bảo Phùa về Việt Nam tìm gái sang đây sẽ cho tiền. Mỗi người sẽ được khoảng 10 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 30 triệu tiền Việt Nam).

Phùa đã về Việt Nam gặp gỡ những chị em phụ nữ dân tộc và nói rằng bên Trung Quốc nhiều váy Mông đẹp; chồng Trung Quốc giàu, không làm cũng có ăn, lại có ô tô đi nữa nên đã có một số phụ nữ cả tin đi theo. 

Sau khi rủ được hai phụ nữ đi cùng với mình Phùa đã đưa họ vào nhà nghỉ, trút bỏ những bộ quần áo Mông, thay những bộ quần áo đẹp và đưa cho mỗi người 60 nghìn đồng tiền xe rồi giả vờ như không quen biết nhau, lên xe khách đi Lào Cai và ngồi ở các ghế khác nhau, khi xe vừa đi được một đoạn thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ.

Do cả tin và nhận thức kém mà những nạn nhân này không biết được những gì đang chờ họ phía bên kia biên giới

Qua điều tra được biết, cả hai nạn nhân trong vụ án trên đều có người thân bị bọn buôn người lừa bán sang Trung Quốc. Người thì có chị gái bị lừa; người thì con gái ruột bị lừa. Hiện tại vẫn chưa có tin tức.

Vậy mà, đáng buồn thay, những người phụ nữ này đều “tự nguyện” bỏ chồng, bỏ con lại nơi quê nhà để tìm tới một “hạnh phúc” nơi bên kia biên giới, nơi mà họ được người ta “rỉ tai” là sẽ có cuộc sống sung sướng hơn.

Qua vụ án trên, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về tội phạm buôn bán người trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tuy thủ đoạn của các đối tượng buôn người sử dụng không mới nhưng số người bị lừa bán vẫn không giảm.

Chỉ tính riêng năm 2013, Công an tỉnh Lai Châu đã điều tra, khám phá 23 vụ, bắt 38 đối tượng. So với năm 2012 tăng 10 vụ, 18 đối tượng. 

Với những thủ đoạn nêu trên cộng với việc người dân không tố giác tội phạm do trình độ nhận thức thấp, do có quan hệ thân tộc với nhau hay đơn giản chỉ vì tâm lý xấu hổ…Chính vì vậy, bọn tội phạm buôn bán người vẫn có cơ hội hoạt động.

Xem thêm Clip:

 

BT
Thăm dò khán giả