Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị "khủng bố" tinh thần vì vay tiền trên app

(ANTV) - Vay tiền trên app thì dễ, những khi đã dính vào vòng luẩn quẩn thì rút ra không thể được. Liên tục khủng bố người vay và những người thân trong gia đình bằng điện thoại, tin nhắn dọa dẫm là chiêu mà các đối tượng sử dụng để ép con nợ đóng lãi theo cam kết. Đã có trường hợp tự tử vì quá áp lực do số tiền vay lên đến hàng trăm triệu.

 

Những tin nhắn, cuộc gọi từ phía app vay tiền đến những con nợ và người thân. Dọa dẫm đăng hình lên mạng xã hội. Khủng bố người thân. Tra tấn tinh thần bằng những cuộc gọi liên tục...
 
Nhân viên nhắc nợ của những app vay tiền online được đào tạo giải quyết những trường hợp vay tiền theo từng cấp, từ nhẹ nhàng đến thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen.
 
Được biết, trong số những trường hợp lỡ vay tiền của các app tín dụng, thì rất ít đến trình báo cơ quan công an an mà đánh ngậm đắng nuốt cay, tìm đủ cách để trả nợ. Một trường hợp cô gái ở Tiền Giang đã phải tự tử vì không thoát khỏi bẫy của app vay tiền, khi số tiền lãi và phạt lên đến hơn trăm triệu đồng.
 
Thượng tá Danh Ngọc Thu, Trưởng Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết, khi vay xong mà mình không thực hiện lời cam kết thì sẽ bị nhắn tin đe dọa. Đây cũng là một loại tội phạm hoạt động tín dụng đen theo hướng hoạt động rất là mới. Thành ra bà con cô bác hãy hết sức cảnh giác với loại tội phạm này.
 
Trên thực tế, việc quản lý hoạt động của những app vay tiền đang gặp phải nhiều khó khăn do quy định pháp luật còn nhiều lỗ hổng.
 
Những cơ quan quản lí nhà nước chưa kiểm soát được. Nếu họ không đăng ký thì cơ quan quản lý Nhà nước không quản lý được. Các app này không có mã độc, không có các chương trình gây hại cho người dùng thì Google và apple sẵn sàng cho up lên kho ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tính năng vay tiền bao nhiêu, như thế nào thì google, apple họ không có giám sát được. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng ATHENA lưu ý.
 
"Bẫy" vay tín dụng qua APP
 

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, tín dụng đen kiểu mới, vay tiền qua app trên các thiết bị Smatphone đã nở rộ, vươn vòi bạch tuộc từ thành thị đến các vùng quê hẻo lánh, khiến nhiều người sập bẫy. Loại hình vay tiền online này đang gây lên những hậu quả khôn lường.
 
Từ khóa vay tiền qua app, vay tiền nhanh, vay tiền online….xuất hiện hàng chục triệu kết quả tìm kiếm trên Google trong chưa đầy 1 giây. Nó cũng xuất hiện tràn làn trên kho ứng dụng của App Store hay CH Play. Người nào có nhu cầu vay tiền chỉ cần tải app về điện thoại, tiến hành vài thao tác đơn giản là có thể được vay tiền.
 
Sự dễ dãi này đã khiến không ít người mắc bẫy. Ít thì vay vài triệu, nhiều thì hàng trăm triệu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân.
 
Nạn nhân vay tiền qua App cho hay, em cũng bế tắc quá nên tìm hiểu, nó quảng cáo cho vay tiền thủ tục đơn giản, chỉ chụp hình thôi ko cần bản gốc, xác minh người thân là được.
 
Cũng vì lý do tài chính eo hẹp, một nữ công nhân ở Tây Ninh tìm và tải app vay tiền IDong, sau khi xác nhận số tài khoản nhận tiền, cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh và cho phép truy cập danh bạ thì chị này được vay 1 triệu đồng trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, số tiền thực nhận chỉ có 700 ngàn đồng, 300 ngàn còn lại bị cấn trừ lãi suất và sau 14 ngày chị này vẫn phải trả đủ 1 triệu đồng. Đến lần thứ 5, số tiền vay tổng cộng là 4,9 triệu đồng. Và từ đây, những hệ lụy bắt đầu phát sinh do tiền lãi cộng dồn lên gần 10 triệu đồng.
 
Giải pháp quản lý APP vay tiền Online
 

 

Hiện pháp luật chưa cấm và quy định cụ thể về quản lý cho vay tín dụng qua các app, dẫn đến việc biên tướng như một loại hình vay nặng lãi.
 
Liên quan đến vấn đề này, ANTV  đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia Việt Nam.
Thăm dò khán giả