Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bẫy tín dụng đen nhằm vào dân nghèo, tiểu thương

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xuất hiện một số đối tượng đến từ các tỉnh thành phía Bắc tổ chức cho vay tiền góp với lãi suất rất cao. Một số người dân do tin vào những lời mời gọi của những tờ rơi quảng cáo nên đã vay tiền của các nhóm đối tượng này. Một số trường hợp do không trả được nợ vì lãi suất quá cao đã bị các đối tượng tổ chức hành hung gây thương tích.

 

Với thủ tục nhanh gọn, đơn giản, đây là chiêu thức mà các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dẫn dụ, lôi kéo người dân vay tiền. Thậm chí có những nhóm cho vay nặng lãi còn trả tiền phần trăm cho những người môi giới để lôi kéo người khác đến vay tiền. Đối tượng mà các nhóm này hướng tới thường là những người dân nghèo, buôn bán nhỏ, cần vốn làm ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhóm đối tượng đến từ tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hoạt động cho vay trả góp ở Nha Trang. Cuối tháng 3 năm 2020, một người phụ nữ ở phường Phước Hòa vay của nhóm đối tượng này năm triệu đồng với thỏa thuận trả góp trong 21 ngày, mỗi ngày ba trăm nghìn đồng. Khi đưa tiền nhóm này trừ các khoản phí 1,1 triệu đồng. Còn lại người vay chỉ nhận được 3,9 triệu đồng.

Sau ba ngày người vay không trả được nợ theo thỏa thuận, nhóm đối tượng này đã mang hung khí đến nhà hành hung khiến con nợ ngất xỉu. Đây chỉ là một vụ việc điển hình mà Công an thành phố Nha Trang đang thụ lý điều tra.

Qua điều tra các vụ án liên quan đến tín dụng đen cho thấy, các nhóm này thường gồm nhiều đối tượng bất hảo. Để đòi nợ, các đối tượng thường dùng mọi thủ đoạn trong đó có cả việc sử dụng bạo lực đến uy hiếp, thậm chí tấn công con nợ.

Vì vậy người dân cần cẩn trọng không nghe theo những lời quảng cáo trên các tờ rơi, không vay vốn của các tổ chức mập mờ vì không chỉ bởi lãi suất cao mà còn rất nhiều rủi ro và hệ lụy đi kèm. Khi cần nguồn tài chính, người dân nên đến các tổ chức tín dụng được nhà nước công nhận để được hướng dẫn các thủ tục cho vay.

BT
Thăm dò khán giả