Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bẫy lừa bán bóng đèn năng lượng giá trên trời

(ANTV) -Gần 1 triệu đồng cho 1 bóng điện. Chuyện tưởng như đùa lại đang thực sự xảy ra tại huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng. Lợi dụng sự cả tin của người dân tại một miền quê nghèo, những kẻ lừa đảo đã thu lợi hàng nhiều triệu đồng.  

 
Ngày 17/9, bà Nguyễn Thị Nhương, ở thôn Tân Tiến, xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông đã đến cơ quan chức năng trình báo sự việc bị lừa đảo khi mua 3 bóng đèn “năng lượng” mặt trời hiệu LED với giá gần 3 triệu đồng (tức là gần 1 triệu đồng/ bóng) của một nam thanh niên.
 
Bà Nhương cho biết, ngày 14/9, có một nam thanh niên tên Trần Ngọc Ánh đến gặp bà và xưng là nhân viên Công ty  TNHH sản xuất thương mại đèn năng lượng mặt trời, Chi nhánh thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đối tượng này đã bày tỏ ý định thuê địa điểm mặt bằng để trưng biển quảng cáo trong vòng 5 năm, với giá 60 triệu đồng, hứa sẽ đến lắp biển quảng cáo và đưa trước bà Nhương 36 triệu đồng vào ngày 19/9 . Nhưng trước tiên, bà Nhương phải mua 3 bóng đèn gọi là năng lượng mặt trời hiệu LED.
 
Theo quảng cáo của anh thanh niên này, bóng đèn có tính năng hấp thụ năng lượng mặt trời, không cần có điện chỉ phơi ngoài ánh nắng sẽ tích tụ điện năng, thời gian sử dụng trong vòng 7 năm. Bóng đèn sẽ sáng khi chạm tay người vào bóng hoặc nhúng bóng đèn xuống nước. Thấy vậy, bà Nhương liền đưa số tiền gần 3 triệu đồng để mua 3 bóng đèn nói trên.
 
Đồng thời, đối tượng còn gửi giấy mời bà Nhương vào ngày 17/9 đến tại Trung tâm văn hóa huyện Đam Rông dự hội thảo về bóng đèn năng lượng mặt trời do Công ty tổ chức. Nhưng thực tế đã không như vậy.
 
Bà Nguyễn Thị Nhương, cho biết mình có điện thoại một lần điện thì nghe chuông đổ nhưng bấm tắt máy còn nhiều lần thì không bắt máy. Chờ tới ngày 17/9 tôi điện thì gặp nó nói là theo giấy mời 8 giờ sáng Công ty sẽ có xe đón ở địa điểm xã mình. Sau thời gian chờ đợi không thấy, mình đã đi xe máy tới nhà văn hóa thì không thấy gì. Mình đã nghi ngờ nên mình đến cơ quan công an báo tình tiết lừa đảo như vậy”.
 
Công an huyện Đam Rông đã ghi nhận để tiến hành điều tra sự việc và cũng cho biết, việc lừa đảo bán bóng đèn năng lượng với giá trên trời như thế này đã xảy ra ở một số địa phương trên cả nước trong thời gian gần đây.
 
Thực tế cho thấy: bóng đèn năng lượng trên được thiết kế ở bên trong có 1 cục pin sạc tích điện. Khi tay người chạm vào 2 cực đui bóng hoặc nhúng đui bóng xuống ly có chứa nước thì đèn sẽ sáng trong thời gian 7 giờ đồng hồ. Với loại bóng đèn LED tương tự đang bán trên thị trường chỉ có giá bán trên 100 ngàn đồng/bóng.
 
Chính vì vậy, bà con nhân dân cần đề cao cảnh giác đối với các hành vi lừa đảo tương tự./.
BT
Thăm dò khán giả