Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:44, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt nhóm côn đồ thu tiền “bảo kê” lái xe ôm tại KCN Yên Bình

(ANTV) - Muốn làm nghề xe ôm tại khu công nghiệp Yên Bình, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên thì phải nộp tiền hàng tháng cho một nhóm đối tượng đứng ra “bảo kê”, nếu không nộp tiền mà cố tình hành nghề xe ôm tại đây sẽ bị đe dọa, thậm chí bị đánh đập. 

Một nhóm đối tượng chuyên thu tiền “bảo kê” của những người làm nghề xe ôm ở khu vực nhà máy điện tử Sam Sung, khu công nghiệp Yên Bình vừa bị Công an thị xã Phổ Yên bắt giữ.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, đầu tháng 10/2017, anh Hoàng Văn Thực ở xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên tìm đến khu công nghiệp Yên Bình thuộc thị xã Phổ Yên để mưu sinh kiếm sống bằng nghề xe ôm. Tuy nhiên, khi vừa mới bắt đầu chạy xe ôm, anh Thực đã bị các đối tượng yêu cầu phải nộp tiền “bảo kê” mới được chạy xe ở khu công nghiệp.

Anh Hoàng Văn Thực, xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Họ bảo là nếu mà xuống đây mà chưa nộp tiền thì không được chạy ở đây đi ra chỗ khác, xong tôi đi ra chỗ khác thì lại có người khác bảo thế. Lần đầu là đóng 1 triệu để được chạy xe ôm trong khu vực SamSung; 200 nghìn là đóng hàng tháng cho nó làm bảo kê cho mình thì mình mới được chạy không thì mình nghỉ luôn. Theo như em được biết thì số tiền này được chuyển cho thằng Rần."

Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Phổ Yên đã xác định được một nhóm đối tượng hầu hết đã có tiền án, tiền sự ở các tỉnh khác về địa bàn thị xã Phổ Yên để hoạt động thu tiền “bảo kê” của những người làm nghề xe ôm. Nhóm này do Hoàng Doãn Rần, sinh năm 1987, trú tại xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cầm đầu. Các đối tượng làm cho Rần gồm: Lê Văn Minh, sinh năm 1986, trú tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Trần Tiến Diện, sinh năm 1990 và Trần Mạnh Hoàng, sinh năm 1988, đều trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thiếu tá Trần Thanh Nguyện, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Các đối tượng cưỡng đoạt xe ôm này bắt các xe ôm hàng tháng phải nộp cho đối tượng ít nhất là 200 nghìn; những người xe ôm nào không nộp bị các đối tượng gọi đến và răn đe dọa đánh, nếu tiếp tục chạy nữa thì các đối tượng cho người dọa đánh. Những người mới vào chạy xe ôm thì các đối tượng bắt nộp trước 1 triệu đồng sau đó các đối tượng sẽ phân vị trí để các xe ôm chạy; các xe ôm này sẽ được chạy trong khuôn khổ các đối tượng cho phép."

Nhóm đối tượng thu tiền bảo kê bị công an thị xã Phổ Yên bắt giữ


Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng Rần khai nhận từ tháng 6/2017 đã thu tiền “bảo kê” của trên 80 người làm nghề xe ôm tại khu vực nhà máy điện tử Sam Sung thuộc khu công nghiệp Yên Bình. Để thuận tiện cho việc quản lý và thu tiền, Rần đã phân công các đối tượng Hoàng, Minh, Diện trực tiếp đi thu tiền của những người làm nghề xe ôm nộp cho Rần. Số tiền thu được hàng tháng khoảng trên 10 triệu đồng, Rần nộp lại cho một đối tượng ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội và được chia lại 1 triệu đồng. 

Đối tượng Hoàng Doãn Rần khai nhận: "Những người làm nghề xe ôm gọi cho em thì em bảo cuối tháng phải nộp 200 nghìn đồng. Nếu không nộp thì em gọi lên trên cho các anh để xử lý"

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Phổ Yên đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Rần và Hoàng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan quan để xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

BT
Thăm dò khán giả