Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Chủ Nhật, 19/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập chế tài xử lý hành vi tàng trữ, mua bán linh kiện súng

(ANTV) - Thực tế hiện nay hoạt động tàng trữ, mua bán các loại linh kiện súng tự chế, súng săn diễn ra rất phổ biến, đặc biệt trên mạng internet. Thời gian vừa qua, lực lượng công an cả nước đã phát hiện, bóc giỡ hàng trăm đường dây, ổ nhóm đối tượng mua bán linh kiện các loại súng tự chế. Tuy nhiên, do nguồn lợi từ hoạt động này cao và đặc biệt là mức xử lý với hành vi mua bán, tàng trữ linh kiện các loại súng hơi, súng săn hay súng tự chế còn chưa đủ sức răn đe nên việc xử lý của lực lượng chức năng là không xuể.

Nhóm đối tượng này vừa bị công an quận Thanh Xuân phát hiện, bắt giữ về hành vi tàng trữ, mua bán các loại linh kiện súng săn.

Gương mặt của các đối tượng trong ổ nhóm này khi làm việc với cơ quan công an. Vẫn vui vẻ, tươi cười bởi đối tượng biết rõ với hành vi mua bán, tàng trữ hàng trăm các loại linh kiện súng tự chế như này thì cũng chỉ bị xử lý hành chính.   

Với các loại linh kiện súng tự chế, súng săn khi lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ đều chờ kết quả giám định. Và nếu những linh kiện này không thuộc danh mục súng quân dụng thì mức xử lý chỉ thu giữ lô hàng và xử phạt hành chính theo quy định.

Từ thực tế này, nhiều đường dây ổ nhóm đối tượng khi bị phát hiện sẵn sàng nộp phạt sau đó lại tiếp tục nhập hàng mới và tổ chức hoạt động mua bán bình thường.   

Chế tài xử lý không hợp lý và chưa đủ sức răn đe chính là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động mua bán linh kiện các loại súng trên mạng Internet vẫn bùng phát thời gian qua.

Để khắc phục những hạn chế này, Bộ Công an đang trình Chính phủ phương án sửa đổi, bổ sung Nghị định 167 quy định về xử lý vi phạm hành chính, trong đó có các hoạt động liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ các loại linh kiện súng thể thao, súng tự chế và công cụ hỗ trợ.

Hiện nay, đang trong đợt cao điểm của Bộ Công an vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ Theo đó, lực lượng công an trên cả nước đã phát hiện, triệt xóa hàng trăm đường dây ổ nhóm hoạt động mua bán linh kiện vũ khí trên không gian mạng.

Và thực tế đã cho thấy, những bất cập từ chế tài xử lý hành vi này chính là một trong những khó khăn mà lực lượng công an đang gặp phải.

 

BT
Thăm dò khán giả