Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất an sống trong vùng động đất

(ANTV) - Những năm gần đây, động đất luôn là nỗi ám ảnh của người dân ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nhất là những xã quanh khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. 

Sau mỗi trận động đất, chính quyền các cấp ở địa phương đều đến tận nơi để nắm bắt tình hình, động viên bà con yên tâm bám đất bám làng, không nghe theo lời tuyên truyền kích động của kẻ xấu. Tuy nhiên động đất cứ liên tiếp xảy ra khiến đồng bào nơi đây không khỏi bất an.

Liên tục trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, động đất và dư chấn của động đất thường xuyên xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thuộc địa phận huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt vào cuối tháng 2 vừa qua, chỉ trong một ngày, trong khu vực gần thủy điện Sông Tranh 2, nơi tiếp giáp giữa hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My liên tiếp xảy ra 2 trận động đất, trận trước cách trận sau chỉ hơn 2 giờ đồng hồ khiến người dân vô cùng lo lắng.

Các xã Trà Đốc, Trà Bui, Trà Giang, Trà Tân thuộc huyện Bắc Trà My là những địa phương ở khu vực xung quanh lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, nơi thường xuyên xảy ra động đất, đây cũng là địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số.

Cách đây hơn 3 năm, khi tình hình động đất mới xuất hiện, đã có nhiều nhà bị hư hại, lúc đó bà con được Thủy điện Sông Tranh 2 hỗ trợ được kinh phí để sửa chữa lại nhà ở. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây, việc hỗ trợ này không còn nữa, trong khi động đất kích thích thì vẫn cứ diễn ra.

Theo thông tin của các chuyên gia thuộc Viện vật lý Địa cầu thì  đây là hiện tượng động đất kích thích, chu kỳ ở biên độ từ cao đến thấp dần và triệt tiêu. Tuy nhiên, cứ sau mỗi trận động đất, đồng bào trong khu vực quanh hồ thủy điện Sông Tranh 2 vẫn phải sống trong bất an vì không biết động đất xảy ra vào lúc nào và nhà cửa vẫn tiếp tục bị hư hại sau mỗi lần động đất.

 

BT
Thăm dò khán giả