Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 23/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt 2 đối tượng phát tờ rơi cho vay trả góp

(ANTV) - Công an TP Cần Thơ vừa phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng tạm trú tại chung cư Bắc Hà, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang có hành vi phát tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trả góp.

 

Hai đối tượng là Nguyễn Đức Toàn, trú Nam Định và Vũ Thành Chung, trú Hà Nội.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận: Khoảng đầu tháng 5 đến nay, Toàn và Chung từ phía Bắc vào An Giang thuê trọ cùng với bốn đối tượng khác để hoạt động cho vay tiền trả góp. Các đối tượng đi xe máy, chia làm hai hướng xuống Cần Thơ phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trả góp.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã thu giữ 1.500 tờ rơi có nội dung cho vay tiền trả góp, 3 điện thoại di động, sổ ghi tiền góp, hộp mực lăn tay.

Hải Dương: Ngăn chặn hoạt động tín dụng đen

 

Mở hệ thống cơ sở cho vay, cầm đồ, công ty cho thuê tài chính, cơ sở tư vấn tài chính nhằm phục vụ hoạt động tín dụng đen để cho vay nặng lãi. Hoạt động này gần đây đang xuất hiện tại nhiều địa bàn tỉnh Hải Dương và đang gây ảnh hưởng đáng kể tới tình hình an ninh trật tự của địa phương. 

Từ việc cho vay 5 triệu đồng với lãi suất 1.000 đồng/triệu đồng/ngày và người vay không trả được nợ mà Trần Văn Kiên (ở khu Đồng Tranh, phường Tứ Minh, TP Hải Dương) cùng các đối tượng đã sử dụng hung khí đánh đập, nhốt con nợ vào cốp xe ôtô đưa về uy hiếp, yêu cầu viết giấy vay nợ lên tới 25 triệu đồng.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc về hành vi giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản có liên quan đến hoạt động tín dụng đen mà lực lượng Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ từ đầu năm 2018 đến nay.

Thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, tuy nhiên lãi suất thì cao "cắt cổ": có thể lên đến vài nghìn trên 1 triệu trong 1 ngày. Do phải vay với lãi xuất "cắt cổ", người vay nhanh chóng lún sâu vào vòng xoáy lãi mẹ đẻ lãi con, dẫn đến mất khả năng thanh toán và những hệ lụy khó lường khác.

Bên cạnh đó, do hoạt động tín dụng đen, kinh doanh cầm đồ đem lại lợi nhuận lớn nên rất dễ phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa các đối tượng cùng hoạt động trong lĩnh vực này. Một số đối tượng hình sự liên kết với nhau gây thanh thế, tranh giành địa bàn hoạt động gây mất trật tự công cộng, gây hoang mang trong nhân dân.

Những hoạt cầm đồ, cho vay tài chính nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ để lại những hậu quả khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự. Người dân nên cảnh giác với những chiêu trò cho vay từ các loại hình dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản, để không rơi vào tình trạng nợ nần, tránh nguy cơ bị chủ nợ thuê người đến nhà đe dọa, uy hiếp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình.

B.T
Thăm dò khán giả