Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:47, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bấp cập việc xử lý các đối tượng sử dụng ma túy trong quán bar, karaoke

(ANTV) - Hàng trăm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trái phép bị lực lượng Công an phát hiện trong quán bar, karaoke, trong đó có hàng chục đối tượng đã vi phạm lần thứ 2 trở lên. Bất cập hiện nay là sau khi đưa về Công an test thử với dương tính chất ma túy thì đa số chỉ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt rất thấp rồi lại được trả về nên nguy cơ tiếp tục tái phạm tái nghiện là rất cao.

Vụ hơn 200 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong quán bar ST Club – Làn Sóng Trẻ bị mới đây bị Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa phát hiện là một điển hình. Theo đó, sau khi ters dương tính hơn 200 đối tượng thì tất cả chỉ bị phạt hành chính 750 ngàn đồng/1 đối tượng rồi sau đó các đối tượng được trả về địa phương cho dù có hàng chục đối tượng đã đến mức phải lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Chỉ tính tại Tp Biên Hòa trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an Tp Biên Hòa đã kiểm tra phát hiện 13 vụ với hơn 500 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong các quán Bar, Karaoke. Trong đó mới chỉ lập hồ 97 trường hợp xem xét đưa đi cai nghiện bắt buộc và cũng chỉ có 43 đối tượng được Tòa án ra quyết định đưa đi cai nghiệp bắt buộc.

Theo lãnh Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai thì hiện nay Trung tâm cai nghiện của tỉnh theo quy định chỉ tiếp nhận số lượng 750 đối tượng nhưng thực tế cũng đã lên tới hơn 800 đối tượng cai nghiện. Do đó việc tiếp nhận thêm các đối tượng để cai nghiện lúc này là không thể. Việc quá tải số lượng cai nghiện tại Trung tâm dẫn đến tình trạng các đối tượng đập phá rồi bỏ trốn ra ngoài trong năm 2016 là một bài học.

Theo các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Đồng Nai và Tp Biên Hòa, tình trạng sử dụng ma túy hiện nay vẫn còn rất phức tạp và những đối tượng bị phát hiện chưa phản ánh hết thực tế người sử dụng.

Như vậy có thể thấy việc xử lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trái phép hiện nay vẫn còn nhiều bất cập về cả chế tài xử phạt cũng như công tác cai nghiện bắt buộc. Do đó bên cạnh giải quyết phần “ngọn”, thì việc đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán ma túy trái phép; xử lý mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, karaoke vi phạm, mới là phần gốc để giải quyết được căn cơ vấn đề.

BT
Thăm dò khán giả