Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vật lần thứ 2 bị mất cắp ở di tích cấp quốc gia

(ANTV) - Vì sao một cổ vật quý nằm trong di tích được xếp hạng cấp quốc gia, đã từng bị mất cắp, thế nhưng chính quyền cũng như ngành văn hóa địa phương vẫn không có biện pháp hữu hiệu bảo vệ? Để rồi lần thứ 2 tiếp tục bị đánh cắp. Đó là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra liên quan đến cổ vật tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên bị mất trộm vào cuối tháng 9 vừa qua. 

Tại Chùa Mễ Sở, xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên, hình ảnh bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đầy đủ chỉ còn là ký ức.

Thầy Thích Đàm Lan, cho biết, đêm 28 rạng sáng 29/9 kẻ gian đã đột nhập vào chùa, phá cửa chùa, phá 2 khóa cửa chỗ thờ Ngài, lấy đi 1 thân chính và 21 bộ tay của Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát và một bộ đèn nến bằng đồng.

Chùa Mễ Sở là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Pho tượng Phật Bà Quan Âm ở đây đẹp nổi tiếng. Pho tượng gỗ này có niên đại khoảng thế kỷ 18 - 19, là một phần không thể thiếu của di tích quốc gia Mễ Sở, có giá trị như bảo vật. Mặc dù Chùa cũng có trang bị hệ thống camera theo dõi nhưng cổ vật vẫn bị mất trộm.

Đây không phải không phải lần đầu tiên Chùa Mễ Sở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
xảy ra tình trạng mất trộm

Ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết: Qua theo dõi từ camera thì phải nói là các đối tượng cũng rất tinh và khi vào thì các đối tượng đã dùng cái áo bọc lại để tránh bị phát hiện và chúng đã phong tỏa hết cả 3 camera.

Đây không phải không phải lần đầu tiên chùa Mễ Sở xảy ra tình trạng mất trộm. Trước đó bức tượng này đã bị kẻ gian đánh cắp vào năm 1988 nhưng sau đó đã tìm lại được…Hiện tình trạng mất trộm cổ vật tại các di tích đã trở lên đến mức báo động và cần có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết: Tình trạng mất cổ vật thường xuyên xảy ra đang ở mức báo động, có nhiều nơi mất báo chí không đăng, địa phương không nói ra.

Trong khi pho tượng Phật Bà Quan Âm vẫn đang tiếp tục được tìm kiếm, dư luận đặt câu hỏi là vì sao một cổ vật quý nằm trong di tích được xếp hạng cấp quốc gia, đã từng bị mất cắp, thế nhưng chính quyền, ngành văn hóa địa phương lại không có biện pháp hữu hiệu nào để bảo vệ. Và nếu tình trạng này không được khắc phục thì rất có thể nhiều cổ vật quý tiếp tục bị đánh cắp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả