Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực thật xuất phát từ thế giới ảo

(ANTV) - Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên hiện nay, có quá nhiều vụ đánh nhau, thậm chí chém giết nhau chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ, những bất đồng không đáng có trên mạng xã hội và theo cơ quan chức năng thì cả số lượng và mức độ nghiêm trọng của những vụ việc đó đang ngày càng gia tăng. 

Chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội mà Nguyễn Quốc Duy (trú phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã bị 10 đối tượng hẹn gặp để nói chuyện rồi chém nhiều nhát vào mặt, tay và lưng gây thương tích nặng. Nạn nhân đã được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu còn 10 đối tượng bị lực lượng công an bắt khẩn cấp với hành vi cố ý gây thương tích. Cũng vẫn chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội với Lê Phương Vinh mà Trương Quốc Bảo đã dùng hung khí đâm tử vong Vinh và đâm bị thương bạn của Vinh. Trương Quốc Bảo đã bị phạt tù chung thân về tội giết người.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc có nguyên nhân bắt nguồn từ những phát ngôn gây mâu thuẫn trên mạng xã hội, mà hậu quả là rất lớn đối với cả 2 bên. Việt Nam hiện có hơn 35 triệu người dùng mạng xã hội (chiếm 37% dân số) với thời lượng trung bình 138 phút mỗi ngày, cao hơn với mức độ trung bình toàn cầu 31%. Theo khảo sát của Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội cho thấy, 78% người dùng mạng tại Việt Nam khẳng định từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội. Đây chính là công lý của kiểu tự xử bằng luật rừng mà không thượng tôn pháp luật.

Theo trung úy Brett Parson thuộc Sở Cảnh sát Washington của Mỹ - Chuyên gia về giải quyết các tội phạm có nguyên nhân do sự thù ghét cho rằng, để giải quyết tình trạng bạo lực xuất phát từ những phát ngôn thù ghét, mâu thuẫn với nhau trên mạng xã hội, thì biện pháp quan trọng nhất vẫn phải giáo dục và tuyên truyền để có cách hành xử hợp lý trong thế giới ảo.

Thực tế cho thấy, mạng xã hội tuy ảo nhưng nó hoàn toàn có thể dẫn đến các hậu quả thật và tất nhiên những niềm vui, nỗi buồn của người trong cuộc cũng đều thật. Đây cũng là lời cảnh báo của lực lượng chức năng đối với cư dân mạng hiện nay, phải luôn cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói trong cuộc sống thường ngày cũng như trên mạng xã hội. Khi có mâu thuẫn, cần tìm những biện pháp giải quyết phù hợp nhằm những sự việc đáng tiếc xảy ra rồi hối hận đã muộn. 

BT
Thăm dò khán giả