Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng mua bán trái phép chất độc Cyanua

(ANTV) - Tại Quảng Nam, nhất là địa bàn các huyện miền núi, tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra rất phức tạp. Để cung ứng cho hoạt động khai thác vàng trái phép, việc mua bán trái phép chất độc Cyanua cũng đang diễn biến rất phức tạp. Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã đấu tranh, xử phạt nhiều đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất độc Cyanua nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Công Lịch, trú tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi về tội “Mua bán trái phép chất độc”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 18/12/2014 đến ngày 17/3/2015, mặc dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để mua bán chất độc Cyanua nhưng Nguyễn Thị Hồng Nhung đã 7 lần thỏa thuận để mua Cyanua của Nguyễn Công Lịch với tổng số lượng là 1.720 Kg. 

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lịch 10 năm tù về tội mua bán trái phép chất độc. Thẩm phán Nguyễn Quốc Thiện – Chủ tọa phiên tòa cho biết, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, định khung tăng nặng quy)

Quảng Nam được biết đến là vùng đất có trữ lượng vàng với hàng trăm bãi vàng lớn nhỏ cùng nhiều công ty khai thác có phép và cả trái phép. Để bóc tách vàng từ quặng, các công ty cần 1 lượng lớn hoá chất Cyanua. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường “ngầm” này, nhiều đối tượng đã tìm cách tuồn Cyanua vào Quảng Nam để tiêu thụ.
 
Nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng khai thác vàng trái phép nói chung và dùng hóa chất Cyanua để khai thác vàng nói riêng, lực lượng chức năng của các huyện miền núi trong tỉnh như Phú Ninh, Phước Sơn đã tổ chức nhiều đợt truy quét, đẩy đuổi đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi địa bàn.  Lực lượng Công an đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh  bố trí lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường để kịp thời phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển Cyanua vào các bãi đào đãi vàng trái phép. Tuy nhiên, việc đấu tranh ngăn chặn tình trạng mua bán trái phép chất Cyanua dùng để khai thác vàng trái phép của các cơ quan chức năng chỉ có thể giải quyết phần ngọn của vấn đề.
 
Thẩm phán Nguyễn Quốc Thiện – Chủ tọa phiên tòa kiến nghị, các đơn vị được cấp giấy phép cần phải thực hiện nghiêm theo luật hoá chất và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ để kịp thời phát hiện.
 
Là 1 hóa chất cực độc, vô cùng nguy hiểm với tình mạng của con người, ngoài việc đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng mua bán chất độc cyanua thì sự chung tay của cả cộng đồng, thông qua việc tuyên truyền cho người dân hiểu về tính chất nguy hiểm của loại chất độc này cũng có ý nghĩa rất quan trọng.
BT
Thăm dò khán giả