Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng dùng súng tự chế bắn người

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng liên quan đến súng tự chế, súng săn. Ban đầu, các đối tượng mua loại vũ khí này chỉ để giải trí, song khi có mâu thuẫn xảy ra thì không ngần ngại sử dụng để gây án.

Hiện trường của một vụ dùng súng tự chế bắn người xảy ra ngày 24/8/2018 vừa qua tại phường Thị Nại, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo điều tra ban đầu, nạn nhân là anh Nguyễn Hồng Phong  trú tại TP Quy Nhơn đã bị bắn vì mâu thuẫn nợ nần.

Khẩn trương tiến hành điều tra, cơ quan chức năng làm rõ đối tượng gây án là Văn Công Thành. Thành khai nhận đã sử dụng loại súng cồn tự chế, bắn đạn chì. Khẩu súng đó mua khi đi làm ở Gia Lai, ban đầu mục đích chỉ để bắn chim giải trí, tuy nhiên khi có mâu thuẫn, Thành đã sử dụng để gây án.

Trước đó nửa tháng, cũng tại TP.Quy Nhơn, do mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, Nguyễn Chí Thiện đã dùng súng bắn anh Nguyễn Hà Việt tử vong. Đối tượng khai nhận đã mua khẩu súng tự chế để giải trí, phòng thân. Tuy nhiên trong lúc nóng giận, không kiềm chế nên đã bắn chết bạn mình.

Mặc dù pháp luật đã cấm cá nhân tàng trữ, sử dụng súng tự chế; cơ quan công an tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp súng tự chế nhưng trên thực tế, còn nhiều người vẫn lén lút giao dịch trên mạng xã hội để mua các linh kiện qua mạng rồi lắp ráp, sử dụng loại vũ khí này để săn bắn.

Súng tự chế tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho mọi người

Đối tượng Lê Văn Đạt khai nhận: "Em có nghiên cứu trên mạng và thấy người ta bán đồ chế tạo súng thì em liên hệ mua được với giá 200 ngàn. Em mua súng về để bắn chim."

Được biết, tốc độ đạn của các loại súng độ chế rất cao, độ sát thương lớn, rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ lực lượng công an tỉnh Bình Định đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện nhiều đường dây mua bán trái phép súng tự chế qua mạng Internet, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đây, Trưởng phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định cho biết: "Do tính chất nguy hiểm của hành vi nên Bộ luật hình sự đã có chế tài xử rất nặng với hành vi chế tạo tàng trữ, mua bán sử dụng trái phép vũ khí, vũ nổ có thể lên đến tù chung thân. Cần phải giao nộp lại ngay súng cho địa phương và tố giác tội phạm với công an nơi gần nhất.

Sự tùy tiện trong sử dụng súng tự chế đã gây ra những câu chuyện đau lòng, khiến người chết, kẻ vào tù, bao gia đình gánh chịu nỗi bất hạnh. Việc tự ý mua bán, lắp ráp súng tự chế với bất kỳ mục đích gì đều vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm. Bên cạnh nỗ lực của ngành chức năng, mọi người cần nêu cao ý thức phòng ngừa, chủ động ngăn chặn con em, người thân trong gia đình chấm dứt hành vi trên nhằm tránh dẫn đến sự việc đáng tiếc cho bản thân và người khác cũng như ảnh hưởng đến ANTT./.

 

BT
Thăm dò khán giả