Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng chống người thi hành công vụ

(ANTV) -  Các vụ chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng Công an (chiếm trên 80%), xảy ra ngày càng nhiều, gây nhiều thương vong cho lực lượng thi hành công vụ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng này lại đang gặp khó khăn.  

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức xử lý này chưa đủ sức răn đe và là nguyên nhân khiến số vụ việc chống người thi hành công vụ vẫn gia tăng.

Luật sư Nguyễn Minh Long - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, danh giới tội chống người thi hành công vụ giữa việc áp dụng theo điều 257 Bộ luật Hình sự hay xử lý vi phạm hành chính là điều cần làm rõ. Nhiều người còn mơ hồ đã dẫn đến hệ quả là phạm tội…

Trong thực tiễn, các vụ chống người thi hành công vụ cũng chưa được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chỉ những vụ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người thi hành công vụmới bị xử lý bằng hình sự. Còn các vụ gây hậu quả ít nghiêm trọng thường chỉ xử lý bằng biện pháp hành chính.

Đáng báo động là độ tuổi của các đối tượng chống lại người thi hành công vụ ngày càng có xu hướng trẻ hóa, chỉ từ khoảng từ 17-30 tuổi. 

Thiếu tá Luyện Huy Hoàng - Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH, Công an Q. Thanh Xuân, Hà Nội cho biết : Chống người thi hành công vụ dù với bất cứ lý do gì cũng là hành vi coi thường pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng cần có xử lý nghiêm, tránh để tình trạng nhờn luật. 

Chống người thi hành công vụ cũng xuất phát từ nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật, chấp hành pháp luật không nghiêm. Thực tế này đặt ra yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Ngoài ra, về phía lực lượng thi hành công vụ cũng phải điều chỉnh cách thức giao tiếp, ứng xử để có những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn giữa người thực thi pháp luật và người vi phạm… , góp phần từng bước giải quyết có hiệu quả hành vi chống người thi hành công vụ hiện nay.

Xem tin : 

 

BT
Thăm dò khán giả