Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động thực trạng người tâm thần gây án

(ANTV) - Không làm chủ được hành vi, luôn tiềm ẩn nguy cơ tấn công người khác, thậm chí giết cả người thân của mình... đang trở thành mối lo nguy hiểm cho xã hội khi không ít người mắc bệnh tâm thần không được cơ quan chức năng hoặc gia đình giám sát, quản lý. 

 

 

Đã hơn 1 tháng trôi qua, người dân ở xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn còn bàng hoàng bởi sự việc bà Nguyễn Thị Thảo (64 tuổi) bị giết tại nghĩa địa này. Thủ phạm không ai khác chính là Nguyễn Thanh Hải (30 tuổi) con trai nạn nhân.

Nguyễn Thanh Hải bị bệnh tâm thần đã lâu, có thời gian gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viên và được cấp thuốc về nhà điều trị. Trước khi gây ra vụ án, Hải đã có biểu hiện không bình thường, tuy nhiên người nhà và chính địa phương cũng không thể ngờ đối tượng này lại gây ra hậu quả như vậy.

Một vụ án mạng khác liên quan đến người bị bệnh tâm thần còn kinh hoàng hơn gấp bội. Nguyễn Trung Vinh (37 tuổi, ở xã Ân Đức, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) đã lần lượt giết bố, vợ và con trai của mình tại khu vực nghĩa địa ở địa phương. Vinh mắc bệnh tâm thần, đã được đưa đi điều trị, song vì gia đình khốn khó, không có điều kiện tiếp tục chữa chạy nên đã dẫn đến cớ sự đau lòng.

Tại trung tâm chăm sóc người bệnh tâm thần Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Nguyễn Trung Vinh – đối tượng gây thảm án giết cả 3 người thân nhất của mình hiện đang được điều trị, chờ ổn định mới phục vụ công tác điều tra. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Bình Định có hơn 5000 người bị bệnh tâm thần ở nhiều mức độ khác nhau, có sổ điều trị tại gia đình. Rất nhiều người có vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần nhưng không được quan tâm khám và chữa trị dứt điểm. Tới khi bệnh nặng, họ đã không kiểm soát được hành vi dẫn tới những hệ lụy đau lòng. Trong khi đó, công tác điều tra, xử lý đối với những vụ án như thế gặp không ít khó khăn.

Để chủ động ngăn ngừa những vụ án mạng đau lòng do người tâm thần gây ra, các cơ quan, đoàn thể ở địa phương cần quan tâm giúp đỡ người bệnh và gia đình họ nhiều hơn nữa về vật chất, tinh thần. Với gia đình người bệnh, nếu phát hiện thân nhân bệnh đã nặng thì đừng vì mặc cảm mà âm thầm giấu bệnh hoặc lén lút điều trị bằng mê tín dị đoan, chỉ khiến bệnh càng thêm trầm trọng, càng tăng thêm mức độ nguy hiểm cho xã hội, mà bản thân gia đình người bệnh chính là nạn nhân trước tiên./.

BT
Thăm dò khán giả