Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm về ma túy và hình sự gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, là thanh, thiếu niên, học sinh dưới 25 tuổi, thậm chí có nhiều trường hợp phạm tội dưới 16 tuổi. Đây thực sự là điều đáng lo ngại.

4 đối tượng cùng tang vật trộm cắp được có trị giá tới gần 50 triệu đồng bị lực lượng Công an huyện Mai Sơn bắt giữ vào đầu thàng 3 năm 2018. Điều đáng nói là cả 4 đối tượng đều dưới 20 tuổi và có một đối tượng chưa đủ 16 tuổi. Còn đối tượng Nguyễn Tùng Lâm, 21 tuổi, bị lực lượng Công an huyện Mai Sơn bắt giữ khi đang mua bán trái phép 9 viên ma túy tổng tại một quán Internet trên địa bàn. Các đối tượng này đều có một điểm chung là bỏ học, lêu lổng tụ tập bạn bè chơi game, sử dụng ma túy ở các quán internet.

Đối tượng Nguyễn Tùng Lâm khai nhận: "Em mua bán ma túy để lấy tiền nạp thẻ đi chơi game."

Các vụ vi phạm pháp luật do đối tượng trẻ tuổi thực hiện chủ yếu là trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó có nhiều đối tượng đã có sự manh nha cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm phạm tội với những hành vi phạm pháp chuyên nghiệp và nghiêm trọng.

Trung tá Bùi Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết: "Chúng tôi đánh giá về nguyên nhân nổi lên tình trạng người chưa thành niên và trẻ em phạm tội, nguyên nhân chính là do việc buông lỏng quản lý của các gia đình, số này phần lớn là hết giờ thì tụ tập theo nhóm, có thể đi chơi thâu đêm suốt sáng và cũng nhiều em thường xuyên tụ tập ở các quán game trên địa bàn sau đó là tụ tập sử dụng ma túy, có một số là do không có tiền chơi game rủ nhau đi trộm cắp tài sản."

Theo thống kế, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Mai Sơn đã bắt giữ, xử lý 29 vụ, 49 đối tượng dưới 25 tuổi phạm tội về ma túy và hình sự, trong đó có 7 đối tượng từ 13 đến dưới 16 tuổi, 9 đối tượng từ 16 đến dưới 18 tuổi, thậm chí còn có cả trẻ em nữ.

Ông Vũ Tiến Dũng, tiểu khu 20, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La cho biết: "Cái này là một thực trạng rất đáng báo động đối với toàn xã hội và ngay kể cả tất cả mọi người, kể cả bản thân tôi nhiều lúc rất chăn chở đối tượng phạm tội ngày càng trẻ ra, các cháu chưa định hướng được cuộc sống, tương lại của các cháu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu như các cháu đã vướng vào tội phạm này, đây là mối nguy hiểm không những cho gia đình mà cho cả xã hội"

Thanh thiếu niên phạm tội không còn là câu chuyện mới, không còn là sự cảnh báo mà đã trở thành một thực trạng xã hội đáng báo động. Trong đó điều nên quan tâm chính là cách chăm sóc, dạy dỗ con cái của từng gia đình. Đã đến lúc cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của "tam giác": Gia đình - Nhà trường - Xã hội, tìm ra một giải pháp mạnh mẽ, triệt để, thiết thực nhằm hạn chế và ngăn chặn những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm ở thanh thiếu niên. /.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng