Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Chủ Nhật, 22/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băng trộm chuyên nhằm vào các khu trọ

(ANTV) - Các khu nhà trọ là một trong những địa điểm các đối tượng trộm cắp thường hướng đến; cũng bởi nhà trọ là những khu nhà của những người có thu nhập thấp nên nguyên vật liệu cũng rất tạm bợ, thêm vào đó là tâm lý chủ quan của những người thuê trọ đã tạo sơ hở để những đối tượng trộm cắp thực hiện hành vi phạm tội.

 

Tại TP.HCM , một băng trộm do Nguyễn Võ Đồng cầm đầu, 3 đồng phạm là Lê Văn Lương, Nguyễn Viết Duẩn và Nguyễn Thị Kim Thanh. Cả 4 đối tượng đều nghiện ma túy, bọn chúng thuê chung một căn hộ, cùng tụ tập nhau sau mỗi vụ trộm và cùng sử dụng chung ma túy. Băng trộm này cũng chuyên trộm tại các khu nhà trọ.

Thủ đoạn của các đối tượng này là chọn dãy phòng trọ thích hợp, theo dõi, quan sát, nắm quy luật sinh hoạt của người thuê trọ. Sau đó các đối tượng điều khiển xe ô tô đến điểm hẹn, dùng kìm cộng lực phá khóa đột nhập lấy tài sản. Để không bị phát hiện các đối tượng đã bẻ ngược camera tại các phòng trọ lên trời, sử dụng đồ bảo hộ để che tung tích.

Nhiều vụ trộm do khóa cửa lỏng lẻo, sơ sài dễ cậy, phá, kẻ trộm tha hồ lục lọi. Thời điểm mà các đối tượng lựa chọn để gây án tại các khu trọ thường khoảng hơn 8 giờ sáng khi mà tất cả mọi người đi học, đi làm. Đồ mất trộm đủ loại thập cẩm, lặt vặt từ nồi niêu xoong chảo, quần áo... đến vật dụng đắt tiền như điện thoại di động, xe máy, laptop...

Đa số bị hại của những vụ trộm này là sinh viên, công nhân, những người lao động nghèo vốn muốn tìm những phòng trọ ít tiền để đỡ bớt chi phí. Vì là nhà trọ giá rẻ, nên những phòng trọ này thường chật chội, tạm bợ từ vách ngăn đến cửa nẻo, ổ khóa, và được ngăn cách với nhau chỉ bằng những tấm nhựa, ván mỏng. Thực tế cho thấy, nhiều vụ trộm không hẳn do các đối tượng trộm chuyên nghiệp gây ra, mà có khi tình cờ thấy tài sản để hớ hênh nên đã gây án. Những vụ việc này một lần nữa cảnh tỉnh cho những ai đang thuê trọ còn thờ ơ với tài sản của mình.

Để phòng ngừa hiệu quả, điều quan trọng nhất vẫn là mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình, không nên tạo cơ hội cho bọn trộm thực hiện hành vi phạm pháp. Nên đánh giá khu vực xung quanh khu trọ chuẩn bị thuê để có thể biết được tình hình trị an trong khu vực. Khi đến xem phòng cũng nên xem cửa chính và cửa sổ có chắc chắn hay không, tránh thuê các phòng có cửa  nẻo lỏng lẻo không chắc chắn.

B.T
Thăm dò khán giả