Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Chủ Nhật, 19/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban ngày đi xem cây cảnh, tối đến trộm cắp

(ANTV) - Trong hầu hết các vụ trộm cây cảnh, thủ đoạn chung của các đối tượng thường là ban ngày vờ đến vườn xem, hỏi mua để nắm tình hình, thăm dò những loại cây có giá trị, phát hiện quy luật, sơ hở của chủ nhà rồi sau đó gây án. 

Tại Vĩnh Long, các đối tượng thường hướng đến trong những tháng cuối năm là các loại cây kiểng, bởi rất dễ tiêu thụ khi dịp Tết đến. Thông thường, các cây kiểng sẽ được trồng trong chậu, đặt trước cửa nhà và đêm khuya chính là điều kiện thuận lợi nhất để các đối tượng trộm, thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây nhất, Công an huyện Bình Tân đã bắt quả tang Nguyễn Tấn Đạt và Nguyễn Văn Tiều cùng trú xã Tân Quới, huyện Bình Tân về hành vi trộm cắp tài sản, khi chúng đang trên đường vận chuyển cây mai vừa trộm được đi tiêu thụ. Đạt và Tiều khai nhận, do không có việc làm ổn định, lại nghiện ma túy nên cả 2 đã rủ nhau đi trộm cây kiểng, chủ yếu là mai vàng vì loại này rất nhiều và dễ bán, trước khi bị bắt Đạt và Tiều đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm mai khác trên địa bàn huyện Bình Tân.

Hiện tượng trộm cây cảnh diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc. Dù có rào chắn, tuy nhiên các đối tượng cũng vẫn đột nhập để lấy trộm cây rất dễ dàng.

Trong hầu hết các vụ trộm cây cảnh, các đối tượng thường dùng thủ đoạn ban ngày giả dạng người có thú chơi cây cảnh đến vườn xem, hỏi mua để nắm tình hình, thăm dò những loại cây có giá trị, phát hiện quy luật, sơ hở của chủ nhà để gây án. Sau đó, chúng trở lại vào ban đêm, thời điểm chủ nhà ngủ say, khoảng từ 1 giờ đến 4 giờ sáng, tối trời, không trăng hoặc có mưa to để dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp của mình. Chúng thường chọn những cây lâu năm, có dáng đẹp, nhất là cây xanh, bởi đây là loại cây dễ trồng, giá lại cao.

Để tránh nhận diện ra cây, những cây trộm được, chúng thường cắt tỉa đi cho biến dạng, và giá bán chỉ còn 20-30% giá trị thực của cây.

BT
Thăm dò khán giả