Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản làng bình yên khi loại bỏ vũ khí ở vùng cao

(ANTV) - Sau 3 năm thực hiện Pháp lệnh số 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ở địa bàn vùng cao, xung yếu và chiến lược như Lai Châu đã có những bước chuyển biến tích cực. 

 
Hàng nghìn súng tự chế, vũ khí quân dụng được thu hồi.Nhận thức của đồng bào dân tộc được nâng lên, qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.
 
Với đặc thù là một tỉnh miền núi, tổng diện tích là hơn 9000km2. Phần lớn là đồng bào các dân tộc sinh sống. Tại các vùng cao của tỉnh Lai Châu, người dân coi vũ khí là công cụ săn bắn, công cụ bảo vệ. Thậm chí là nâng cao vị thế của gia đình.
 
Đại úy Trương Công Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH, công an tỉnh Lai Châu cho biết, người chuẩn bị trưởng thành thì họ cũng sử dụng súng kíp thể hiện là mình đã trưởng thành trong phong tục tập quán.Cho nên là công an các huyện, đơn vị cũng đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, bây giờ về số lượng là cũng hạn chế trong nhân dân.
 
Xã Lả Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là một trong những xã thực hiện tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cầu nối giữa lực lượng Công an với già làng, trưởng bản, người có uy tín được phát huy hiệu quả. Chính họ sẽ điều tra, khảo sát nắm rõ tình hình, số lượng vũ khí tồn đọng trong nhân dân để từ đó có phương án kế hoạch tuyên truyền vận động, giao nộp vũ khí cụ thể đối với từng địa bàn, từng hộ gia đình.
 
Theo Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, những  vũ khí liên quan đến tập tục thì được đăng ký ở trưởng bản và những gia đình nào cần đến những vũ khí để sử dụng trong việc đón khách, ma chay, cưới xin thì đến trưởng bản để đăng ký, sau đó mang về trưởng bản để nộp bảo quản.
 
Sau 3 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã vận động, thu hồi được hơn 4000 khẩu súng săn tự chế. Các vụ án liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ giảm rõ nét. Đây là kết quả tích cực khi thực hiện chủ trương của Đảng, của lãnh đạo Bộ Công an trong việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.
 
Một số các loại vũ khí tự tạo hiện nay đang còn trôi nổi không ở trong bản mà ở các cái nương thì việc lực lượng Công an xuống các cơ sở để vận động thì còn có cái khó khăn nhưng mà với quyết tâm của lực lượng Công an và quyết tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền và sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể thì cuộc vận động của chúng tôi đạt được kết quả rất cao. Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nói thêm.
 
Những ngày cận Tết, các kho vũ khí, vật liệu nổ sẽ được tăng cường kiểm tra đôn đốc và quản lý thường xuyên để đảm bảo ANTT trên địa bàn.Những hình ảnh yên bình của vùng đất này đã minh chứng rõ nét sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Mà thành công lớn nhất là tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
 
Tình hình ANTT được đảm bảo, công tác xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ.
BT
Thăm dò khán giả