Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản án thích đáng cho đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

(ANTV) - Ảo tưởng khi được các thế lực thù địch ở nước ngoài dựng lên ngọn cờ và cổ súy là “thanh niên kiểu mẫu”, Nguyễn Quốc Đức Vượng (sinh năm 1991) trú tại thôn Hải Dương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng càng điên cuồng có các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, nói xấu chế độ. Bị đưa ra xét xử bởi tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật hình sự, Vượng vẫn chưa thức tỉnh, mà xem những việc làm của mình thể hiện ý kiến cá nhân. Tuy nhiên với những hành vi và chứng cứ rõ ràng, Vượng đã phải nhận bản án nghiêm khắc.

 

Tiếp xúc với nhiều video và bài viết của các thể lực thù địch mang nội dung chống Đảng, đả kích các chủ trương của Nhà nước, Nguyễn Quốc Đức Vượng dần tiêm nhiễm và bộc lộ tư tưởng chống đối. Đối tượng đã lập facebook cá nhân “Vượng Nguyễn” đăng tải nhiều bài viết, video nói xấu Đảng và các chủ trương của Nhà nước.

Tháng 6-2018 Vượng đi TP Hồ Chí Minh tham gia biểu tình phản đối “Luật đặc khu”, Luật An ninh mạng và bị Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng”.

Về lại địa phương, Vượng tiếp tục sử dụng tài khoản facebook “Vượng Nguyễn” đăng bài, phát video trực tiếp nói xấu Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, viết nhiều bài viết mang tính chất kích động.

Ngày 23-9-2019, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vượng để điều tra. Tại cơ quan cơ Công an Vượng thừa nhận:

Đối tượng Nguyễn Quốc Đức Vượng khai nhận: "Do mình tìm hiểu mạng có thể tiếp xúc được những nguồn tin xấu, chưa được kiểm duyệt. Không chính thống. Thì có thể những thông tin đó sai và dẫn đến đã vi phạm vào những điều của luật pháp Việt Nam."

Cho đến thời điểm cơ quan An ninh điều tra khởi tố, bắt tạm giam Vượng đã đăng tải 98 video livestream phát trực tiếp với thời lượng 110 giờ và 366 bài viết trên trang facebook cá nhân “Vượng Nguyễn” có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đối tượng Nguyễn Quốc Đức Vượng khai nhận: Liên quan đến hành vi phát tán tài liệu dưới dạng thông tin nhằm chống phá Nhà nước XHCN thông qua hình thức livestream, chia sẻ trên facebook. Có đăng tải một số thông tin, mình đã vi phạm vào luật của Việt Nam thì cần phải được xử lý, nhưng mà xin sự khoan hồng của luật pháp Việt Nam.

Vậy mà, tại tòa Vượng không thành khẩn. Nhiều câu hỏi của Hội đồng xét xử anh ta không trả lời. Anh ta cho rằng những video, bài viết mà anh ta đăng tải trên trang facebook “Vương Nguyễn” chỉ là thể hiện ý kiến cá nhân. Anh ta không hề thay đồi về nhận thức, một lần nữa thể hiện quan điểm muốn thay đổi chế độ chính trị. Tuy nhiên anh ta cũng thừa nhận, anh ta là con dân Việt Nam, đang sống trong xã hội bình yên nhất từ trước đến nay.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu được, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Vượng 8 năm tù, phạt quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Hi vọng, với bản án này Vượng sẽ nhận ra lỗi lầm, tỉnh ngộ mà  quay về với chính nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả