Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn cháy nổ "chòng chành" trên những chiếc ghe hàng

(ANTV) - Nói đến ghe hàng thì bất kỳ người dân ở vùng nông thôn ở tỉnh Cà Mau đều biết đến, nó được xem như một cửa hàng bách hóa thu nhỏ trên sông, tất cả các nhu cầu thiết yếu của người dân đều được các ghe hàng đáp ứng đầy đủ và tận tay.

 
 Lợi ích là vậy, thế nhưng nguy cơ về cháy nổ lại luôn rình rập trên từng chuyến ghe, bởi họ đang buôn bán, vận chuyển một loại hàng hóa đặc biệt mà chỉ cần một chút bất cẩn có thể đánh đổi bằng sức khỏe và tính mạng cho những người ở trên ghe.
 
Đến các vùng nông thôn nhất là các vùng sâu vùng xa, không khó để bắt gặp những ghe hàng đang buôn bán trên sông, đủ các loại mặt hàng được bày bán trên loại phương tiện này, từ thực phẩm, đồ dùng hàng ngày đến cả thuốc tây thậm chí là các loại bình gas lớn nhỏ khác nhau.
 
Mặc dù biết vận chuyển, buôn bán gas như vậy là sai quy định và nguy hiểm, thế nhưng vì lợi nhuận, một số chủ ghe hàng đã bất chấp và như thế hàng ngày họ cứ thản nhiên vận chuyển và buôn bán gas một cách trái phép dù biết nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng luôn trực chờ.
 
Ông Lương Văn Toàn- chủ ghe hàng, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết, tôi biết chứ, nhưng vì người ta gửi nên sẵn chuyến chợ nên mình đổi về chứ không có vận chuyển, bán, mình bán quen mối tạp hóa này nè rồi quen với bà con trỏng đó người ta hết gas người ta gởi đi đổi về, chở về dùm.
 
Và hậu quả đã xảy ra vào ngày 19/1, một vụ nổ do rò rỉ khí gas trên ghe hàng đã xảy ra tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khiến hai người bị trọng thương rất may được người dân đưa đi cấp cứu, thế nhưng ghe hàng đã bị nổ tung và toàn bộ tài sản thì bị hư hỏng nghiêm trọng.
 
Với lý do chỉ chở thuê bình gas được nhiều chủ ghe trình bày với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, phát hiện. Thế nhưng, tại những góc khuất trong ghe hàng, thực tế nhiều bình gas nhỏ đã qua sử dụng được cất giấu và khi không còn chỗ, họ để bình gas cả trên mui dưới trời nắng gay gắt và nhiệt độ ngày càng tăng cao
 
Bà Dương Thị Hồng Gấm- chủ ghe hàng, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho rằng, tính đem theo bán cho bà con, hồi đó giờ em không có bán lần nào mới lấy gần chục ngày nay, mới có tiền lấy được nhiêu, giờ em không dám lấy nữa”.
 
Lực lượng cảnh sát kiểm tra trên ghe hàng
 
Không những bán các loại bình gas lớn, một số chủ ghe hàng còn thực hiện việc sang chiết sang những bình gas nhỏ. Bất chấp sự nguy hiểm, với dụng cụ như thế này hàng ngày đã có nhiều bình gas được sang chiếc sau đó mang xuống ghe hàng đem đi tiêu thụ ở các vùng xâu, vùng xa. Qua công tác kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện, tuyên truyền về những tác hại to lớn về cháy nổ khi sang chiếc gas trái phép đồng thời báo cáo vụ việc để tiếp tục điều tra, xử lý.
 
Thiếu tá Bùi Vũ Khắc- Đội trưởng Đội kiểm tra, Phòng CSPCCC và CNCH, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, các hộ kinh doanh này không nắm vững kiến thức về PCCC thì nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao và tiềm ẩn đến tính mạng và tài sản thí dụ tôi nói khi6 sang chiết gas trên phương tiện đối với phương tiện này đa phần các hộ kinh doanh này đều nấu ăn ở tại phương tiện vận chuyển chính vì vậy nguồn lửa, nguồn nhiệt lúc nào cũng có nên khi vận chuyển khi bơm chiếc thì nó sẽ rò rỉ ra môi trường và gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ gây nổ và trong điều kiện phương tiện không lớn, độ kín cao chính vì vậy nếu gặp sự cố thì hầu như tài sản và tính mạng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp và hậu quả rất là lớn”
 
Theo cơ quan chức năng ngoài việc bị xử lý hành chính với mức phạt từ 15 đến 25 triệu đồng, thì các chủ ghe hàng cần phải dứt hành vi vận chuyển, mua bán và sang chiết gas trái phép, nhằm đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho bản thân và những người đi cùng.
Thăm dò khán giả