Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng từ những va chạm nhỏ nhặt

(ANTV) -Thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều khi chỉ là những mâu thuẫn nhỏ mang tính bộc phát nhất thời trong cuộc sống cũng có thể xảy ra án mạng. 

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đức Quyền, 25 tuổi, trú huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Quen biết nhau trong khi chơi game trên mạng internet, Quyền biết anh Nguyễn Duy Tiến, trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có nhiều tài sản. Đầu tháng 3/2015, Quyền chơi game thua hết tiền phải mang xe mô tô của hai vợ chồng cầm cố lấy 8 triệu đồng. Không có tiền chuộc lại xe, Quyền nảy sinh ý định sát hại anh Tiến, cướp tài sản.

Còn đối tượng Vũ Đức Trung, 29 tuổi, tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom cũng vừa bị cơ quan công an bắt giữ về tội giết người.

Ngày 5/10/2015, do chở con đi học về trễ và bị vợ là chị Trần Thị Thủy trách mắng. Lời qua, tiếng lại, cùng với những mâu thuẫn trước đó, Trung đã lấy dao cắt cổ vợ. Lúc này, bà Khẩn (mẹ ruột chị Thủy) chạy đến can ngăn cũng bị Trung đe dọa giết. Tâm trí rối loạn, bà Khẩn không đủ sức khỏe, sự bình tĩnh để lao vào cứu người con gái xấu số dưới lưỡi dao của kẻ ác.

Đối tượng Vũ Đức Trung ra tay giết vợ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

Thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh, từ năm 2009 đến năm 2015 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 450 vụ án giết người, trong đó có khoảng 400 vụ giết người do nguyên nhân xã hội.

Như vậy, bình quân mỗi năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 60 vụ giết người do nguyên nhân xã hội. Trong số đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, điều tra làm rõ trên 370 vụ, bắt xử lý hơn 600 bị can.

Cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân 

Trung tá Bùi Thành Chung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự cho biết: "Để phòng ngừa tội phạm nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, thì giải pháp trước hết là phải giải quyết triệt để các nguyên nhân xã hội. Nguyên nhân dẫn đến tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian vừa qua chủ yếu do mặt trái của nền kinh tế thị trường, những áp lực trong cuộc sống dẫn đến những lệch lạc trong tư tưởng, hành vi về đạo đức, lối sống."

Qua các vụ án cho thấy, kẻ gây ra tội ác đều phải đền tội bằng những bản án đích đáng của pháp luật, trong đó, không ít kẻ phải trả giá bằng mạng sống của chính mình. Hãy coi trọng và bảo vệ sự sống của người khác như chính mình. Đừng để một giây phút hành động nông nổi để rồi phải đánh đổi mạng sống của chính bản thân mình.

 

BT
Thăm dò khán giả