Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 14/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng từ những mâu thuẫn nhỏ

(ANTV) - Nhiều vụ trọng án xảy ra tại Thành phố Tuyên Quang thời gian qua đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ vì thiếu kiềm chế, hay bột phát nóng nẩy, không nhận thức được tính nguy hiểm của lời nói và hành vi dẫn tới gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

 

Tháng 9/ 2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Tuấn Anh (34 tuổi, trú tại xã An Tường, TP Tuyên Quang) về tội danh giết người. Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại xã An Tường, TP Tuyên Quang). Nguyên nhân của vụ án được cho rằng nạn nhân trong lúc mời rượu đã sàm sỡ vợ mình.

Ngày 1/5/2018, từ vụ án tranh chấp nhỏ tại quán nhậu, đối tượng Nguyễn Văn Hoan, trú tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương đã dùng dao bầu đâm nhiều nhát khiến anh Quốc Văn Chanh tử vong.

Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Văn Hoan khai nhận: Do 2 bên xảy ra xô xát thì em cũng bênh bạn và ra đánh nhau với thanh niên kia và đánh nhau e đánh tay không, sau đó e bị đau, bị vụt 2 nhát vào tay sau đó em chạy vào trong quán để tìm đồ ra đánh nhau lại thì em nhìn thấy 1 con dao trên bàn thì em đã vơ được con dao ấy em chạy quay lại đánh nhau với thanh niên đấy.

Hầu hết các vụ án này phát sinh do mâu thuẫn trong quan hệ ứng xử, có vụ án xảy ra mâu thuẫn rất nhỏ nhưng để lại hậu quả rất đau lòng. Kết cục, người chết, kẻ vào tù, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Theo Thượng úy Vũ Thanh Xuân, Phó đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết pháp luật còn hạn chế, do mâu thuẫn bạn bè rồi mâu thuẫn gia đình xảy ra nhưng chính quyền địa phương và những người phát hiện không giải quyết kịp thời. Vụ án đặc biệt như bị can Nguyễn Văn Hoan cũng vậy, nó xảy ra vào ban đêm, những thanh niên này thiếu tu dưỡng đạo đức lẽ ra giờ đó là về nhà rồi nhưng lại vào đó ngồi uống rượu với nhau xảy ra những xích mích nhỏ nhưng không biết kim chế bản thân nên mẫu thuẫn nhỏ càng bùng phát lớn và gây nên hậu quả đau lòng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019,  cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tuyên Quang đã xử lý 6 vụ án, nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ những lý do đơn giản, mà người gây án thường trong tình trạng bột phát, không làm chủ được bản thân. Điều đáng nói có những vụ án nảy sinh trên bàn nhậu, khi cả nạn nhân và đối tượng đã có nồng độ cồn trong người

Trung tá Phạm Đức Trọng - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra một số vụ trọng án liên quan đến một số đối tượng thanh thiếu niên do sự không bình tĩnh, nóng nảy, do nhìn đểu rồi có bạn gái đi cùng,qua uống rượu bia sau đó không giữ được bình tĩnh đã dẫn đến việc xảy ra án mạng. Và việc các thanh thiếu niên không kìm chế được bản thân là một trong những nỗi lo của công an tỉnh về việc phòng ngừa.

Những vụ án giết người xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, nhất thời nên công tác phòng ngừa còn gặp nhiều khó khăn.  Do vậy, để hạn chế tối đa các vụ án loại này thì bản thân mỗi người ngoài việc chấp hành pháp luật, cần bình tĩnh, xem xét lợi hại để tự mình kiềm chế trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả