Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh những kẻ cướp trên đường vắng

(ANTV) - Cướp giật không chỉ tụ tập thành băng nhóm mà thậm chí đi một mình thấy "mồi ngon" chúng cũng ra tay hành động. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những tên cướp giật táo tợn này. 

 

Vũ Văn Quang, sinh năm 1988, trú tại thôn Tân Lợi, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liên, tỉnh Hà Nam. Quang bị bắt về tội cướp giật tài sản. Quang đã thực hiện trót lọt 5 vụ cướp mà nạn nhân là phụ nữ khi tham gia lưu thông trên đường vắng.

Đối tượng Nguyễn Văn Năm, sinh năm 1986, trú tại huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng, là đối tượng gây ra hàng loạt những vụ cướp nguy hiểm với vũ khí nóng. Tiến hành khám xét nơi ở của Năm, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều dao, kiếm, mã tấu liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Những tay anh chị khét tiếng trong giới tội phạm lâu nay xem các đối tượng cướp giật chỉ là đám du thủ du thực. Nhưng nhiều vụ án hình sự cho thấy hành vi cướp giật tài sản có dấu hiệu cực kì nguy hiểm khi xuất hiện băng nhóm tội phạm vì có nguy cơ tiếp tục gây ra nhiều hành vi phạm tội khác.

Theo thống kê của Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ lao động- thương binh và xã hội), hiện cả nước có khoảng trên 200.000 con nghiện, (67% đang trong độ tuổi lao động), trong đó có gần 30% con nghiện là tội phạm. Cá biệt như ở TP. HCM, tỷ lệ con nghiện gây án cướp giật là trên 70%.

Cai nghiện tại cộng đồng, gia đình đó chẳng qua là cách nói chứ thực tế số con nghiện này đang không được kiểm soát đúng mức. Khi đã đói thuốc thì các con nghiện có thể làm bất cứ chuyện gì để thỏa cơn nghiền. Nhiều con nghiện trở nên cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hành vi bạo lực; những vụ án tàn bạo, cướp bóc dã man.

Đặc biệt khi vào hè, hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản luôn tiềm ẩn phức tạp hơn. Bởi nhiều người dân thường ra đường để hóng gió và ăn mặc đơn giản, không kín đáo, nhất là phụ nữ thường mặc áo hở cổ, để lộ dây chuyền. Đây cũng là một trong những mục tiêu tội phạm cướp giật tài sản nhằm vào gây án.

Không chỉ ngang nhiên cướp đường, tội phạm manh động sẵn sàng vào tận nhà dân, các cửa hàng để cướp, cướp giật tài sản. Những vụ cướp, cướp giật thời gian gần đây thực sự gây hoang mang, lo lắng cho người dân bởi rất khó phòng ngừa.

Chính vì vậy, nhiều người khi được hỏi đã không ngần ngại cho rằng, điều mong muốn nhất chính là muốn có một cuộc sống an toàn hơn, nạn cướp, cướp giật tài sản sẽ giảm đi.

 

B.T
Thăm dò khán giả