Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 31/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

19 năm tù cho 2 đối tượng phá hoại chính sách đoàn kết

(ANTV) - 2 bị cáo: Ksor Phit (thường gọi Ama Yem) và Siu Đik (thường gọi Ama Mập), trú tại xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa lưu động xét xử về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2015 đến đầu tháng 2-2016, Ksor Phit và Siu Đik nhiều lần liên lạc, nhận sự chỉ đạo của số đối tượng FULRO lưu vong tuyên truyền, lôi kéo một số bà con nhóm họp “Tin lành Đê ga”, hoạt động FURO, âm mưu thành lập cái gọi là Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Chúng thu tiền của một số người theo Tin lành Đê ga, tổng cộng 25.500.000 đồng để mua các phương tiện như: xe mô tô, điện thoại di động, sim, card để hoạt động và tiêu xài cá nhân. 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn và thừa nhận những hành vi vi phạm. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ksor Phit 11 năm tù và Siu Đik 8 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Quảng Ninh: Làm rõ đường dây bán người, giải cứu 2 nạn nhân

Sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, lực lượng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với công an một số tỉnh khu vực Tây Bắc làm rõ ổ nhóm gồm 4 đối tượng có hành vi lừa đưa phụ nữ sang trung quốc bán, kịp thời giải cứu cho 2 phụ nữ ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Lường Văn Nọi, Lò Văn Chươi, cùng trú tại tỉnh Điện Biên và Lò Văn Hải, trú tại  tỉnh sơn la. Chủ mưu cầm đầu nhóm này là Lường Văn Sơn, trú tỉnh Điện Biên bỏ trốn, hiện đang bị cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã. Đầu tháng 05/2016, Lường Văn Nọi được Lường Văn Sơn đặt vấn đề giúp đón và đưa người sangTrung Quốc, với tiền công cao.

Còn Lò Văn Chươi thì được Sơn giao nhiệm vụ tìm người, mỗi người tìm được Sơn sẽ trả cho Chươi từ 3 đến 7 trăm nghìn đồng.

Sau đó, Sơn và Chươi liên lạc với Lò Văn Hải để Hải lừa đưa 2 phụ nữ ở tỉnh Sơn La đưa đi Trung Quốc bằng thủ đoạn giúp đưa ra hà nội xin việc làm. Khi đối tượng Hải đưa các nạn nhân đến Quảng Ninh thì bị phát hiện, bắt giữ./.

BT
Thăm dò khán giả