Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên tâm vươn khơi nhờ máy lọc nước biển

(ANTV) - Lần đầu tiên, những ngư dân Phú Yên có thể an tâm bám biển mà không phải mang theo nước ngọt và lo thiếu nước ngọt nếu phải kéo dài chuyến biển. 

Kết quả này có được kể từ khi công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt được thử nghiệm thành công trên tàu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên. Công nghệ này đang mở ra triển vọng cho nghề đánh bắt xa bờ. 

Chuyến biển cuối tháng 9 này của tàu cá PY90612TS do ngư dân Lê Tấn Hồng, phường Phú Đông, Tp. Tuy Hòa làm chủ là chuyến biển thứ hai không mang theo nước ngọt mà  được thay bằng việc sử dụng máy lọc nước biển trên tàu cá.

Những ngư dân quanh năm bám biển nay không phải lo thiếu nước ngọt trên tàu vì đã có máy lọc nước. Chuyện ăn uống, tắm giặt cũng thoải mái hơn trước. Việc vận hành cũng khá đơn giản.

Ngư dân Đinh Văn Dũng chia sẻ: Lắp máy đây nó rất lợi, mình không phải chở nước, mình lợi được chạy nhanh, tổn phí của mình bớt. Dùng cũng rất thoải mái mà không hao tốn gì hết. Muốn chạy nó chỉ cần tắt mấy bóng đèn hay nhích ga lên tý là đủ chạy máy lọc nước này.

Tàu PY90612TS là tàu câu cá ngừ đầu tiên của Phú Yên được lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là thiết bị do Công ty cổ phần Tecomen (Hà Nội) sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước ngọt của các tàu cá xa bờ, các đội tàu dịch vụ, tàu viễn dương, tàu hải quân có hành trình trên biển dài, phục vụ nhân dân các điểm đảo, nhà giàn.

Với những tàu cá xa bờ có hành trình 20-30 ngày với 9 ngư dân, mỗi chuyến biển phải mang theo ít nhất 150 can nước ngọt. Tàu câu mực hay lưới vây, thời gian đi biển kéo dài từ 3- 4 tháng thì số can nước ngọt mang theo lên đến khoảng 1 ngàn can. Việc sử dụng thiết bị này tiết giảm đáng kể không gian trên tàu, đồng thời không phải tốn chi phí đầu tư can nước và nhiên liệu vận chuyển.

Sau thử nghiệm thành công trên tàu cá của 4 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, Công ty Tecomen sẽ tổ chức hội thảo khoa học, đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ để nhiều đối tượng được tiếp cận thiết bị lọc nước biển này.

Việc đưa thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt trước mắt mở ra nhiều tiện ích cho các tàu câu cá xa bờ nói chung, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và có thể kéo dài hành trình trên biển nhờ chủ động được nguồn nước ngọt trên tàu cá.

BT
Thăm dò khán giả