Thứ hai, ngày 01/06/2020 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái tập trung khống chế dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) -Dù đã nỗ lực trong việc ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi xâm nhập; tuy nhiên đến ngày 4/5, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại hai hộ chăn nuôi ở thị trấn Nông trường Trần phú huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. 

 

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu phi, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái và huyện Văn Chấn đã hỗ trợ gia đình có lợn bị nhiễm dịch tiêu hủy và triển khai các giải pháp khoanh vùng dập dịch. 
 
Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn Châu phi; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái xác định, có hai ổ dịch tả lợn Châu phi tại thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bao gồm hộ gia đình ông Vũ Thanh và hộ ông Phạm Ngọc Hưng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với tổng số lợn bị chết gần 100 con, một số đã được gia đình tự tiêu hủy.
 
Tuy nhiên, với hộ chăn nuôi của anh Phạm Ngọc Hưng, do số lợn phải tiêu hủy lên tới trên 200 con, vì vậy trong sáng 7/5, chính quyền thị trấn Nông trường Trần Phú đã huy động 50 dân quân, cán bộ thị trấn phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng.
 
Anh Phạm Ngọc Hưng, Tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, khi phát hiện ra dịch tả châu phi, tôi đã báo cho cơ quan chức năng tại địa phương, và gia đình cũng chấp nhận tiêu hủy hết không để lây lan rộng ra.
 
Để chủ động khống chế dịch lây lan ra diện rộng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã triển khai những biện pháp, như: tiến hành thành lập Chốt, kiểm soát ổ dịch bệnh tại đường nội thị trấn; bố trí lực lượng liên ngành tuần tra kiểm soát việc vận chuyển buôn bán lợn. Cấm giết mổ, vận chuyển buôn bán lợn trong vùng dịch; cũng như theo dõi quản lý đàn lợn khi có biểu hiện bất thường báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc thú y; hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại, khu vực chăn nuôi.
 
Ông Nông Ích Chấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch. Thiết lập các chốt chặn, kiểm tra, kiểm soát ổ dịch.
 
Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở NN&PTNT, các sở ngành có liên quan, UBND huyện Văn Chấn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi trong đó tập trung tiêu hủy toàn bộ số lợn đã lây bệnh và nghi mắc bệnh đồng thời tiêu độc, khử trùng và vận chuyển lợn.
 
Tính đến thời điểm hiện tại,  trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hai gia đình với 247 con lợn. 
 
Các đơn vị chức năng cũng khuyến cáo, bên cạnh những giải pháp trong khống chế, khoanh vùng dập dịch, thì người chăn nuôi cần chủ động trong việc thông tin dịch bệnh để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời./.
Thăm dò khán giả