Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Thứ 3, 11/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: tái phát dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Sau 1 tháng dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Yên Bái được khống chế, tính đến ngày 10/2, dịch tả lợn châu Phi đã quay trở lại tại ba xã của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, các xã có dịch gồm Mường Lai, Khánh Hòa, Minh Chuẩn, dịch xảy ra tại 8 hộ gia đình với 72 con lợn bị mắc bệnh, tiêu hủy trên 3,4 tấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh tăng cường chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi, yêu cầu huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đàn lợn khỏe mạnh còn lại của của các hộ dân trước đây có lợn mắc bệnh, lợn chết; yêu cầu các chủ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không bán chạy lợn ốm, vứt lợn chết ra môi trường. 

Kịp thời báo các cơ quan chức năng khi phát diện lợn có dấu hiệu bệnh tả lợn châu Phi hoặc bị ốm bất thường; tuân thủ các biện pháp cách ly giữa lợn khỏe mạnh với môi trường có dịch bệnh để hạn chế thấp nhất hậu quả dịch bệnh lây lan. 

330.000 tấn thịt lợn sẽ được cung cấp ra thị trường trong tháng 2

330.000 tấn thịt lợn sẽ được cung cấp ra thị trường trong tháng 2, đây là dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho cả năm nay khoảng hơn 4 triệu tấn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả. Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn từ 5 - 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai...Việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt lợn đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho các địa phương xung quanh. Từ tháng 1/2020 đã bắt đầu có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 2 này.

 

Thăm dò khán giả